Cổng thông tin điện tử Sở Giao thông vận tải tỉnh An Giang    
 
 
 
 
Khoa học kỹ thuật
Máy bay chở khách tốc độ gấp đôi âm thanh ra mắt (21/12/2016)

Tốc độ di chuyển hiện nay của máy bay thương mại vẫn tương đương những năm 1960 trong khi nhu cầu vận chuyển gia tăng theo phút.

 

Responsive image
 

 

Máy bay mới của hãng Boom dự kiến sẽ là cú hích lớn cho ngành công nghiệp hàng không thế giới.

 

Chiếc máy bay của tương lai đã được công ty Boom giới thiệu ngày 15/11 lần đầu tiên trước công chúng. Siêu máy bay được mệnh danh là “Baby Boom” cũng nhận được sự hậu thuẫn của tỉ phú Richard Branson trong kỉ nguyên máy bay siêu âm giá rẻ cận kề.

 

Máy bay có kí hiệu XB-1 Supersonic Demonstrator là mẫu máy bay chở khách nhanh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại dự kiến bay thử vào năm 2017. Theo nhà sản xuất, vận tốc bay đạt 2.300km/giờ, gấp 2 lần tốc độ âm thanh.

 

 

Responsive image
 

Điều này đồng nghĩa nếu bay từ Hà Nội tới New York của Mỹ, thời gian chỉ mất 5 tiếng rưỡi. Bình thường để bay tới New York, hành khách từ Việt Nam phải mất trọn một ngày do phải đổi chuyến và quá cảnh.

 

Quá trình bay thử nghiệm trong năm 2017 sẽ thực hiện gần căn cứ không quân Edwards tại miền nam California. Mẫu thử nghiệm XB-1 có kích cỡ bằng 1/3 phiên bản thương mại. 2 phi công sẽ bay thử trên máy bay.

 

“Từ lâu tôi đã rất mong mỏi sự đột biến trong công nghệ hàng không và nhất là tốc độ của những chuyến bay thương mại”, tỉ phú Richard Branson phát biểu. Tỉ phú người Anh khẳng định sẽ mua 10 chiếc máy bay XB-1 sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm.

 

Trước đây, siêu máy bay chở khách Concorde có vận tốc 2.170km/giờ, rút ngắn thời gian bay từ London đến New York chỉ còn hơn 2 tiếng. Dù đã ngừng hoạt động từ năm 2003 do nhiều lí do khác nhau nhưng Concorde vẫn được xem là biểu tượng của ngành hàng không siêu thanh thế giới.

 

Máy bay siêu thanh Concorde vẫn được xem là biểu tượng của hàng không thế giới.

 

“60 năm sau kỉ nguyên máy bay, chúng ta vẫn bay rề rà ở vận tốc của những năm 1960”, Blake Scholl, cựu giám đốc Amazon và hiện là điều hành kiêm CEO của công ty Boom, nói. “Các kĩ sư Concorde chưa có công nghệ để biến máy bay siêu thanh trở thành giá rẻ. Giờ đây chúng tôi đã có”.

 

 Daily Mail, Dân Việt/ CTTĐT Bộ GTVT

 


 
 
 
 
 
 
 

Đăng ký trực tuyến Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu