Cổng thông tin điện tử Sở Giao thông vận tải tỉnh An Giang    
 
 
 
 
Khoa học kỹ thuật
Pháp lắp pin mặt trời trên đường đi để cấp điện (23/12/2016)

Chính phủ Pháp vừa thông báo kế hoạch lắp đặt các tấm pin mặt trời trên 1.000 km đường giao thông trong vòng 5 năm tới để cung cấp điện cho khoảng 5 triệu người, tương đương 8% dân số của nước này.

 

Responsive image
 

 

Mỗi tấm pin dày khoảng 7 mm, được làm từ 2 lớp phim mỏng bằng silicon điện quang

 

Dự án này là kết quả của hợp tác nghiên cứu giữa Tập đoàn xây dựng đường giao thông Pháp (Colas) và Viện nghiên cứu quốc gia về năng lượng mặt trời.

 

Mỗi tấm pin dày khoảng 7 mm, được làm từ 2 lớp phim mỏng bằng silicon điện quang. Ngoài ra, chúng cũng được phủ nhựa chống thấm phòng khi trời mưa.

 

Quá trình lắp đặt sẽ được tiến hành đối với những đường giao thông đang hoạt động mà không cần sửa chữa, đào, cắt hay hiệu chỉnh lại hạ tầng hiện có. Những tấm pin mặt trời này cũng đã vượt qua các cuộc kiểm tra về khả năng bay màu, tuy nhiên sẽ phải có cơ chế bảo trì tốt hơn thông thường.

 

Ông Hervé Le Bouc, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Colas cho biết thời gian sử dụng của những tấm pin mặt trời này là khoảng 20 năm hoặc một triệu chiếc xe hơi chạy qua cho một tuyến đường giao thông bình thường.

 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về năng lượng mặt trời đang bày tỏ lo ngại rằng loại pin được lắp đặt trên đường giao thông có chi phí đắt hơn và không an toàn.

 

Pháp không phải là nước đầu tiên tiếp cận với đường giao thông năng lượng mặt trời. Trước đó, Mỹ và Hà Lan cũng đã thử nghiệm với nhiều kết quả tích cực.

 

Chinhphu.vn/CTTĐTBộGTVT


 
 
 
 
 
 
 

Đăng ký trực tuyến Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu