Chính trị - kinh tế - xã hội
Trình phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Thái Học – TP Long Xuyên (27/01/2018)

Ông Ngô Công Thức, Giám đốc Sở GTVT An Giang vừa trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Thái Học để kết nối giao thông giữa hai phường Mỹ Hòa và Mỹ Bình, kết nối khu trung tâm hành chính tỉnh với khu trung tâm hành chính thành phố Long Xuyên; Giảm thiểu lưu lượng giao thông cho cầu Hoàng Diệu. Góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông theo quy hoạch, chỉnh trang đô thị, làm tăng giá trị của các khu đô thị mới, tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Long Xuyên và Tỉnh An Giang,

Cầu Nguyễn Thái Học là công trình giao thông (cầu đường bộ), cấp II, thiết kế vĩnh cửu; Quy mô hoạt tải thiết kế HL93, Tĩnh không thông thuyền 2x (10x2,5)m; Chiều dài kết cấu nhịp 120m, chiều dài cầu (tính đến đuôi tường cánh) 128m; Mặt cắt ngang cầu ô tô 16m (bao gồm 1 lề bộ hành rộng 2m); Mặt cắt ngang cầu bộ hành thay đổi từ 6~9,5m.

Giải pháp thiết kế Công trình Cầu Nguyễn Thái Học được chia thành hai đơn nguyên, gồm:

- Cầu dành cho xe ô tô và bộ hành có kết cấu nhịp chính là cầu vòm bê  tông cốt thép gồm 04 nhịp liên tục, chiều dài nhịp 25-35m, mố trụ bằng bê tông cốt thép, móng cọc khoan nhồi đường kính 1,2m với chiều dài dự kiến 55~62m.

- Cầu dành cho bộ hành và cảnh quan có kết cấu nhịp bằng thép, gồm 04 nhịp liên tục, chiều dài 25-35m, được chống đỡ bằng hệ thống cáp văng (chịu lực) gắn trên cột thép chế tạo sẵn. Trụ cầu bằng bê tông cốt thép nằm trên móng cọc khoan nhồi đường kính 1,2m với chiều dài dự kiến 55~62m.

- Đường hai đầu cầu được thiết kế là đường đô thị thứ yếu, tương đương với đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế: 60km/h. Mặt đường được thiết kế tải trọng trục 10T.

Phạm vi thiết kế gồm 02 nút giao thông cùng mức: Nút giao số 01: Giao lộ giữa đường Nguyễn Thái Học và đường Lê Văn Nhung; Nút giao số 02: Giao lộ giữa đường Nguyễn Thái Học và đường Bùi Văn Danh.

Tổng mức đầu tư: 186.325.000.000 (Một trăm tám mươi sáu tỷ, ba trăm hai mươi lăm triệu đồng), từ nguồn vốn ngân sách tỉnh An Giang.

Thời gian phân kỳ thực hiện dự án từ năm 2017 đến 2022

Công trình cầu Nguyễn Thái Học do Liên danh Công ty cổ phần tư vấn thiết kế SALVADOR PEREZ ARROYO và cộng sự - Công ty tổ phần tư vấn kỹ thuật E&R tư vấn lập dự án.

Theo Sở GTVT, cầu Nguyễn Thái Học sau khi hoàn thành sẽ mở ra không gian về phía Tây, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông trục chính của thành phố Long Xuyên, kết nối khu dân cư Bắc Hà Hoàng Hổ và khu hành chính thành phố Long Xuyên, phường Mỹ Hòa với khu vực trung tâm hành chính tỉnh, phường Mỹ Bình.

Chiếc cầu này tạo điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan trong khu vực trung tâm thành phố bằng việc lựa chọn phương án kiến trúc của cầu phù hợp vơi cảnh quan khu vực dự án nhằm thu hút khách tham quan du lịch và đánh dấu sự phát triển của kiến trúc đô thị thành phố Long Xuyên.

Dự án đảm bảo các yếu tố về tính hiệu quả và tính khả thi cũng như các yếu tố liên quan về nguồn vốn thực hiện.

NPQ/totrinh so: 79/TTr-SGTVT