Cải cách hành chính

Rà quét, xử lý, bóc gỡ mã độc chiến dịch tấn công mạng có chủ đích

11:04 01/11/2019

Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đã phát hiện và ghi nhận chiến dịch tấn công mạng có tổ chức và có chủ đích (APT) với máy chủ điều khiển đặt bên ngoài lãnh thổ đã phát tán mã độc quy mô lớn nhằm vào các hệ thống thông tin của các cơ quan Chính phủ và chủ quản hệ thống thông tin hạ tầng quan trọng quốc gia tại Việt Nam.

 

 Hiện nay Cục An toàn thông tin đã xác định được hơn 400,000 địa chỉ IP bị lây nhiễm với hơn 16 biến thể của mã độc trong chiến dịch này. Đây là loại mã độc rất nguy hiểm, tin tặc có thể đánh cắp thông tin, tấn công mạng leo thang đặc quyền gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Responsive image
 

 Nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đề nghị các đơn vị triển khai khẩn cấp việc hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức tải công cụ để rà quét, diệt mã độc của chiến dịch APT theo đường dẫn: http://remove-apt.vnpt.vn/download/tools/incident-response-v1.0.exe;

 Các đơn vị đã triển khai hệ thống tường lửa giám sát nghiêm ngặt, cấu hình ngăn chặn kết nối đến các máy chủ điều khiển mã độc APT.

 Các doanh nghiệp viễn thông thực hiện giám sát 24/24 hệ thống thông tin của doanh nghiệp, cấu hình ngăn chặn các địa chỉ kết nối đến máy chủ điều khiển mã độc APT đảm bảo an toàn thông tin trong cung cấp dịch vụ internet cho các đơn vị cơ quan trên địa bàn tỉnh./.

 

Công văn 799/CV-ĐƯCKCSCATTTM

Các tin khác