Ngành GTVT phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

04:55 29/02/2020

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ hôm 21/2 yêu cầu toàn ngành nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng già đối với nhóm mặt hàng phòng chống dịch bệnh Corona (2019- nCoV) và cúm A (H5N1) theo chỉ đạo của Ban bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia.

Cụ thể, tiểp tục quán triệt, tổ chức chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tập trung vào các mặt hàng trang, thiết bị vật tư y tế, phục vụ chống dịch bệnh Corona theo chức năng, nhiệm vụ .

Phổi hp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển và hàng không và các đường mòn, lối mở, sông, suối...trên các tỉnh có tuyến biên giới với các nước Trung Quốc, Lào và Campuchia nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi buôn lậu, vận chuyển, tiêu thụ trái phép gia cầm sống, các sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhiễm bệnh hoặc chưa qua kiểm dịch, các mặt hàng trang, thiết bị vật tư y tế, phục vụ chống dịch bệnh Corona...

Chỉ đạo các đơn vị vận ti kiên quyết từ chối vận chuyển trái phép gia cầm sống, các sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhiễm bệnh hoặc chưa qua kiểm dịch, các mặt hàng trang, thiết bị vật tư y tế, phục vụ chống dịch bệnh Corona... không có hóa đơn, chứng từ rõ ràng.

Phối hp chặt chẽ với Ban chỉ đạo 389 tại địa phương để làm tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tập trung vào các mặt hàng trang, thiết bị vật tư y tế, phục vụ chống dịch bệnh Corona (2019 - nCoV) và việc vận chuyển, tiêu thụ trái phép gia cầm sống, các sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhiễm bệnh hoặc chưa qua kiểm dịch để ngăn chặn dịch cúm A (H5N1).

* Bộ GTVT cho biết, Trước tình hình diễn biến dịch bệnh phát ưiển nhanh chóng và  lan rộng, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia cầm và có thể lây lan sang người, kèm theo đó là sự gia tăng đột biến về nhu cầu của người dân đối với một số mặt hàng vật tư thiết bị y tế như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, các loại thuốc tăng cường miễn dịch,..một số địa phương nhất là một số thành phố lớn, các tỉnh giáp ranh biên giới với Trung Quốc, Lào và Campuchia đã có tình trạng đầu cơ, găm hàng, nâng giá, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gổc, đã xuất hiện việc thu gom vật tư y tế buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới để kiếm lời, các lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý nhiều vụ việc.

Công văn 1474/BGTVT-VT