Vận tải

Xử lý tình trạng rao bán giấy phép lái xe và bao đậu thi cấp GPLX trên mạng xã hội

04:08 01/07/2019

Tổng cục ĐBVN cho biết, hiện nay trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều lời mời chào bao đậu thi cấp giấy phép lái xe (GPLX); bán GPLX giả, Giấy khám sức khỏe, bán và cho thuê thiết bị viễn thông nghe- nhìn cho học viên dùng để gian lận kết quả thi; tạo ra hình ảnh xấu vá đánh giá sai lệch về công tác đào tạo, sát hạch cấp GPLX do ngành GTVT quản lý.

 

Để kịp thời ngăn chặn và xử lý tình trạng này, Tổng cục ĐBVN vừa có công văn yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền trên các kênh thông tin đại chúng để người dân hiểu và nắm rõ các quy định của pháp luật về đào tạo, sát hạch cấp GPLX.

Thông báo công khai các trụ sở, địa điểm tiếp nhận hồ sơ học lái xe. địa điểm đào tạo lái xe và địa điểm sát hạch lái xe ô tô, mô tô; địa điểm bộ phận một cửa cấp, đổi GPLX tại địa phương; khuyến cáo người dân có nhu cầu học lái xe không đến các cơ sở, văn phòng nằm ngoài danh sách Sở đã thông báo để nộp hồ sơ học lái xe ô tô và mô tô tránh bị đối tượng xấu lừa gạt thu tiền học sai quy định, chào mời bao đậu thi cấp GPLX, bán GPLX giả, giấy khám sức khỏe, bán và cho thuê thiết bị viễn thông nghe nhìn dẫn đến người dân bị vi phạm pháp luật.

Phối hợp với các cơ quan liên quan, đặc biệt là cơ quan Công an để có biện pháp ngăn chặn, xử lý các tài khoản trên trang mạng xã hội đăng tin rao bán GPLX giả, giấy khám sức khỏe, bán và cho thuê thiết bị nghe - nhìn, chào mời thi lái xe bao đậu không đúng làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành GTVT trong công tác quản lý, đào tạo, sát hạch, cấp GPLX.

Responsive image
 

Tổ chức quán triệt đến các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch, các hội đồng sát hạch, tổ sát hạch thực hiện đúng các quy định của Chính phủ, Bộ GTVT và hướng dẫn của Tổng cục ĐBVN trong đào tạo, sát hạch lái xe. Đặc biệt không để học viên dự sát hạch lái xe mang điện thoại và các thiết bị viễn thông khác vào phòng sát hạch lý thuyết và mang lên xe sát hạch; kiểm tra kỹ xe sát hạch trong hình để đề phòng trường hợp xe sát hạch được gắn cố định điện thoại, thiết bị thu phát ra bên ngoài trong quả trình sát hạch.

Tăng cường giám sát các kỳ sát hạch lái xe, mỗi tháng tổ chức giám sát đột xuất một số kỳ sát hạch lái xe để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm của cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch, hội đồng sát hạch, tổ sát hạch (nếu có) nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX.

Chi đạo bộ phận cấp, đổi GPLX tra cứu dữ liệu, tra cứu vi phạm trong hệ thống cơ sờ dữ liệu GPLX và tại địa chỉ truy cập của Cảnh sát giao thông: http://csgt.vn/tracuu để phát hiện giấy phép lái xe giả, giấy phép lái xe bị cơ quan công an thu giữ hoặc đã bị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thu hồi./.

Công văn 3943/TCĐBVN-QLPT&NL