Vận tải

Bảo đảm TTATGT đường thủy nội địa trên địa bàn và nơi diễn ra Lễ hội.

02:18 28/12/2018

Theo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (ĐTNĐVN), trong dịp đầu xuân năm 2019 Lễ hội truyền thống được tổ chức trên khắp cả nước trong đó có những lễ hội được tổ chức trên đường thủy nội địa với lượng du khách tham gia rất đông làm tăng đột biến số người số phương tiện thủy và tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đường thủy nội địa.

 

Để đảm bảo an toàn giao thông đưòng thủy nội địa, Cục trưởng cục ĐTNĐVN Hoàng Hồng Giang vừa có công văn đề nghị Ban ATGT và Sở GTVT các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, các địa phương, Ban tổ chức Lễ hội liên quan đến đường thủy nội địa xây dựng phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa và thông báo cho Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc hoặc phía Nam. Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực.

Bố trí phương tiện thủy nội địa tham gia Lễ hội phải là phương tiện chở khách; đã đăng ký, có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường còn hiệu lực; thuyền viên, người lải phương tiện thủy phải có bằng, chứng chỉ chuyên môn; trên phương tiện phải được trang bị đầy đủ trang thiết bị cứu sinh, cứu hỏa theo quy định; tổ chức hướng dẫn hành khách mặc áo phao hoặc đeo dụng cụ nổi cứu sinh trước khi phương tiện rời bến.

Ban tổ chức Lễ hội phối hợp với Chi cục Đường thủy nội địa, Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực (đối với tuyến ĐTNĐ quốc gia); phối hợp với Sở Giao thông vận tải (đối với tuyến ĐTNĐ địa phương) xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn và nơi diễn ra Lễ hội.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông đường thủy nội địa đến người dân trên địa bàn. Với các khẩu hiệu "Nghiêm chỉnh châp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa là biện pháp tốt nhất đế giữ gìn tính mạng của bạn và các thành viên trong gia đình bạn; “Sử dụng phao ảo cứu sinh khi đi trên phương tiện thủy là bảo vệ chính mình; Nghiêm chinh chấp hành các quy định về an toàn giao thông đường thủy”.

 

 

Responsive image
 

Cục trưởng Cục ĐTNĐVN Hoàng Hồng Giang đề nghị các Sở GTVT chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp lực lượng chức năng trên địa bàn, Chi cục ĐTNĐ, Cảng vụ ĐTNĐ kiểm tra, xử lý phương tiện không bảo đảm điều kiện an toàn theo quy định, không trang bị đầy đủ dụng cụ cứu sinh, chở quá số người quy định, vi phạm các quy định về đăng ký, đăng kiểm; người điều khiển phương tiện không có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn. Chứng chỉ chuyên môn không phù hợp tham gia các Lễ hội.

Tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn tại các bến khách phục vụ lễ hội trên đường thủy nội địa; việc bố trí, sắp xếp số lượng người trên phương tiện, kiếm soát các phương tiện không thuộc thành phần tham gia vào Lễ hội do Ban tô chức trưng dụng chở khách, dặc biệt là tuyên truyền, kiểm soát tốc độ của phương tiện khi tham gia Lễ rước nước./.

CV: 2552/CĐTNĐ-VT-ATGT

Các tin khác