Theo dòng sự kiện

KHUYÉN CÁO PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

02:19 25/03/2020

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ GTVT hôm qua 24/3 đã gửi công văn hỏa tốc yêu cầu toàn ngành GTVT triển khai Khuyến cáo phòng chống bệnh COVID-19 dành cho người điều khiển và hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng đã được Bộ Y tế đã cập nhật và bổ sung nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người điều khiển và hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, tàu bay, tàu thủy...).

 

Cụ thể, tiếp tục triển khai, phố biến bằng nhiều hình thức nội dung Khuyến cáo cho người điều khiến và hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng; biết và thực hiện.
 
Chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trên các phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, tàu bay, tàu thủy...) theo nội dung khuyến cáo.
 
Cổng thông tin Sở GTVT tỉnh An Giang xin giới thiệu đến bà con và các bạn toàn văn “ KHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 DÀNH CHO NGƯỜI ĐIỀU KHIẺN VÀ HÀNH KHÁCH SỬ DỤNG PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG CÔNG CỘNG (xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, máy bay, tàu phà...)” - Đính kèm Công văn sổ 2686/BGTVT-BCĐ ngày 24 tháng 03 năm 2020 của Ban Chỉ đạo phòng chổng dịch COVỈD-Ỉ9 Bộ GTVT)

 

 
Responsive image
 
I. KHUYÊN CÁO DÀNH CHO NGƯỜI ĐIÈU KHIÉN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG CÔNG CỘNG
(1)Trước khi làm việc
- Tự theo dõi sức khỏe bản thân nếu có sốt, ho, khó thở, mệt mỏi thì phải ở nhà, đeo khẩu trang đúng cách, thông báo cho đơn vị quản lý và đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị;
 
- Chuẩn bị các trang bị cần thiết đủ cho thời gian làm việc: Nước uống và cốc uống dùng riêng (đảm bảo vệ sinh); khăn giấy, khẩu trang, găng tay, sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); quần áo sử dụng riêng khi làm việc, túi đựng rác...
 
- Nếu phải đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cần cân nhắc nếu có bệnh mạn tính (như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh phôi,...) và phải tham khảo thông tin về tình hình dịch, các biện pháp dự phòng trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế http://www.moh.gov.vn để đánh giá lợi ích và nguy cơ của chuyến công tác.
 
- Không được đi làm nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
 
(2)Trong khi làm việc
- Sử dụng khẩu trang trong quá trình làm việc;
- Chủ động thực hiện và hướng dẫn hành khách đeo khẩu trang đúng cách; che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc mặt trong khuỷu tay để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Bỏ khăn giấy đã sử dụng vào túi đóng kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay sát khuẩn;
 
- Sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không cần thiết. Nếu không sử dụng găng tay, phải rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít nhất 30 giây, dùng giấy lau tay sử dụng một lần để làm khô tay; hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn.
 
- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Không khạc nhổ bừa bãi;
 
- Hạn chế ăn uống, nói chuyện trong quá trình làm việc;
 
- Chủ động giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng;
 
- Giữ ấm cơ thể, tăng cường vận động, ăn chín uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng;
 
- Tăng cường thông gió trên phương tiện giao thông công cộng. Khuyên khích sử dụng thông gió tự nhiên;
- Không vận chuyển hành khách có đem theo các loại động vật hoang dã;
 
- Tăng cường sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc từ xa để giảm tiếp xúc trực tiếp.
 
- Tuân thủ các quy định về phòng chống dịch của chính quyền địa phương nơi đến công tác.
 
- Sử dụng bộ quần áo phòng hộ (bao gồm cả khẩu trang, kính, mũ, găng tay) khi phải tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.
 
- Trong quá trình làm việc nếu người điều khiên phương tiện hoặc hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần hướng dẫn hành khách đeo khẩu trang đúng cách, thông báo với người quản lý, gọi điện cho đường dây nóng của Sở
Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời. Ngay sau khi trả khách trên, lái xe thực hiện khử khuẩn xe và vệ sinh cá nhân.
 
(3)Khi kết thúc ca làm việc
- Dọn vệ sinh và vứt bỏ túi chứa khăn giấy, khẩu trang, vật dụng đã sử dụng vào thùng rác có nấp đúng nơi quy định; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch;
 
- Không mặc quần áo sử dụng khi làm việc về nhà. Để quần áo và vật dụng đã sử dụng (khẩu trang, găng tay dùng nhiều lần) trong túi kín và giặt sạch sau mỗi ca làm việc.
 
(4)Công tác khử khuẩn phương tiện giao thông
- Thường xuyên vệ sinh, dọn rửa, lau khử khuẩn bề mặt vô lăng lái, tay nắm cửa xe, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe, điều hòa trong xe và các bề mặt không đảm bảo vệ sinh, có tiêp xúc với người trên phương tiện giao thông đường bộ, tàu hoả, tàu thuyền bằng dung dịch khử khuẩn chứa 0,1% Clo hoạt tính hoặc sử dụng các chế phẩm diệt khuẩn tương tự đã được Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cấp chứng nhận đăng ký lưu hành. Ưu tiên khừ khuẩn bằng cách lau rửa. Các bề mặt bẩn phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn
 
- Khử khuẩn tàu bay thực hiện theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, quy định của hãng hàng không hoặc Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế ICAO.
 
II. KHUYÉN CÁO DÀNH HÀNH KHÁCH ĐI PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG CÔNG CỘNG
 
(1)Khi có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở nên hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng.
 
(2)Luôn sử dụng khấu trang dỏng cách trong quá trinh di chuyển, khi tham gia phương tiện giao thông còng cộng và tại nơi công cộng (ga tàu, bên xe, sân hay,...).
 
(3) Che kin miệng và mũi bằng khăn giấy, khăn vái hoặc mặt trước khuỷu tav khi ho, hắt hơi. Bỏ khăn giấy dã sử dụng vào lúi dựng rác kín để vứt vào thùng rác đủng nơi qui dịnh.
 
(4) Thường xuyên rửa tay dúng cách bằng xà phòng (nếu có) hoặc bằng dung dịch sát khuẩn tay có chứ trên 60% nồng dộ cồn đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, thải bỏ khăn giấy và khi rời khỏi phương tiện giao thông.
 
5. Không chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Không chạm tay vảo mặt ngoài khâu trang nếu đeo khâu trang.
 
(6) Hạn chế tiếp xúc với các bề mặt, nói chuyện, ăn uống trén phương tiện giao thông.
 
(7)Không khạc nhổ trên phương tiện giao thông và nơi công cộng (Ga tàu, bến xe, sân bay, nhà ga,...).
 
(8)Nếu thấy bản thân hoặc hành khách cùng đi có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở nên thông  báo ngay cho ngừơi quản lý phương tiện để có biện pháp hỗ trợ kịp thời và tránh tiếp xúc gần với hành khách đó.
 
(9)Sau khi kết thúc chuyến đi, nếu có xuất hiện một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở:  Liên hệ đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (19009095 hoặc 19003228) dể dược tư vấn và cung cấp thông tin liên quan đen plurơng tiện giao thông bãn đã đi;  Đến cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời.
 
III. KIIUYÉN CÁO DÀNH CHO NGƯỜI CÓ BIỂU HIỆN SÓT HOẶC HO, KHÓ THỞ KHI PHẢI SỬ DỤNG PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG CÔNG CỘNG ĐỂ ĐẾN CƠ SỞ Y TÉ
 
(1) Sử dụng khẩu trang đúng cách trong suốt quá trình di chuyển.
 
(2) Rứa tay đúng cách bằng xà phòng (nếu có) hoặc bằng dung dịch sát khuẩn tay có chứa trên 60% nồng độ cồn trước khi xuất phát để đi phương tiện giao thông và thường xuyên rửa tay trong suốt thời gian di chuyển (nếu có thể).
 
(3) Không chạm tay lên mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với các bề mặt trên phương tiện giao thông và nơi công cộng.
 
(4) Không nói chuyện, ăn uống, khạc nhổ trên phương tiện giao thông và nơi công cộng (Ga tàu, bến xe, sân bay, nhà ga,...).
 
(5) Giữ khoảng cách với người xung quanh ít nhất 1-2 mét (nếu có thể).
 
(6) Giữ vệ sinh khi ho, hắt hơi. Che kín miệng và mũi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc mặt trước khuỷu tay khi ho, hắt hơi. Bỏ khăn giấy, khẩu trang đã sử dụng vào túi đựng rác kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay./.

 

Các tin khác