Vận tải

An toàn giao thông cho người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện

04:07 27/09/2019

Ủy ban ATGTQG cho biết, liên tiếp trong những ngày qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến mô tô, xe máy, các nạn nhân tử vong, bị thương đều rất trẻ, gâỵ đau thương cho các gia đình nạn nhân, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

 

Điển hình là vụ tai nạn ngày 28/8/2019 tại thôn 9, xã Tân Sơn, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, giữa 3 xe máy làm 3 người chết và 2 người bị thương và vụ tai nạn ngày 25/8/2019 trên đường Thống Nhất thuộc địa phận tổ 1A, phường Tân Lập, thành phố Thái Nguyên, xe máy BKS 17B1 - 147.89 chở 5 người lưu thông tốc độ cao, tự đâm va giải phân cách khiến 4 người tử vong, 1 người bị thương nặng.

Theo báo cáo của Ban ATGT Thái Nguyên và Gia Lai, nguyên nhân của các vụ tai nạn do người điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu bia, chở quá số người quy định, tất cả các nạn nhân đều không đội mũ bảo hiểm nên khi xảy ra tai nạn gây thương vong rất cao.

Responsive image
 

Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Ban ATGT địa phương phối hợp với các tổ chức đoàn thể, ngành giáo dục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về ATGT liên quan đến người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện; tập trung tuyên truyền, vận động người dân, học sinh, sinh viên đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi ngồi trên mô tô, xe máy, xe đạp điện tham gia giao thông.

Chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông của người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện như: chở quá số người quy định, vi phạm nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, không có giấy phép lái xe, nhất là thời gian xảy ra nhiều tai nạn (từ 18 giờ đến 24 giờ).

Chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh truyền hình địa phương tăng cường tin bài, chuyên mục, phóng sự, chuyên đề cảnh báo các nguy cơ, nguyên nhân, hậu quả và biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông liên quan đến mô tô, xe máy, xe đạp điện để người dân chủ động phòng ngừa tai nạn.

Sáng nay 27/9. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực Ban ATGT tỉnh Lê Văn Nưng đã giao Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan có liên quan  triển khai thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia ./.

Cong van 4818 /VPUBND-KTN