Vận tải

An toàn Giao thông thủy mùa lũ 2019

12:15 13/06/2019

Chi cục Đường thủy phía Nam (Cục ĐTNĐVN) hôm 4/6 có đã văn bản khuyến cáo thực hiện các biện pháp bảo đảm giao thông thủy, an toàn hoạt động vận tải thủy nội địa trong mùa mưa lũ năm 2019.

 

Cổng thông tin Sở GTVT An Giang mời bạn đọc, các chủ công trình trên luồng, tuyến đường thủy nội địa, Thuyền trưởng, thuyền viên điều khiển, phục vụ trên tàu, thuyền, sà lan, ghe … cùng xem một số thông tin quan trọng:

(1) An toàn luồn tuyến giao thông thủy nội địa

- Các phương tiện thủy khi giao thông cần phải có biện pháp đề phòng lưu tốc dòng chảy lớn khi có thông báo xả lũ hồ Trị An trên sông Đồng Nai và hồ Dầụ Tiếng trên sông Sài Gòn. Thông báo mực nước báo động 1 tại Tân Châu +3,50 m và mực nước tại Châu Đổc +3,0 m trên các tuyến sông Tiền và sông Hậu, các khu vực nước xoáy, khu vực sạt lở, ngã ba, ngã tư...

- Chú ý cẩn thận và có biện pháp khống chế lực hút ở các cửa kinh ngang nối kinh Rạch Giá Hà Tiên và kinh Ông Hiển Tà Niên đổ ra biển, các cửa thoát lũ từ sông Hậu vào khu vực Tứ Giác Long Xuyên và cửa sông Tiền thoát lũ qua khu vực Đồng Tháp Mười, nhất là khi nước ròng.

- Khi mực nước lũ dâng cao khó phân biệt bờ sông, kinh và ngập các tuvến đường bộ, cần cảnh báo việc đi lại của nhân dân trong vùng lũ khi sử dụng đường thủy; đồng thời chú ý các đăng đáy cá, chướng ngại vật đột xuất trên vùng ngập lũ, cũng như trên sông, định vị tuyến luồng lưu thông.

- Các phương tiện khi lưu thông qua khu vực các cầu, cống ngoài việc thực hiện đúng quy tắc giao thông.

 

Responsive image
 

(2) Điều khiển phương tiện thủy tham gia giao thông thủy cần lưu ý:

- Thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết khí tượng thủy văn, nẳm bắt tình hình luồng lạch trong mùa lù để điều động phương tiện đi đúng tuyến, đúng luồng an toàn.

- Tàu đưa vào hoạt động phải còn trong thời hạn đăng ký đăng kiểm cho phép và hoạt động phù hợp với cấp kỹ thuật tuyến đường thủy theo quy định.

 Thuyền trường phải kiểm tra tình trạng kỹ thuật của tàu trước mỗi chuyến đi, tuvệt đối không cho tàu xuất bến khi phát hiện không đảm bảo an toàn. Trường hợp tàu bị sự cố kỹ thuật thì phải hủy chuyến để tiến hành sửa chữa hoặc khi tàu bị sự cố, tai nạn thì trước khi đưa tàu vào tiếp tục khai thác, vận chuyển hành khách phải đưọc cơ quan đăng kiểm kiểm tra, xác nhận tàu đủ điều kiện an toàn.

- Tuyệt đối không điều động tàu rời cảng, bến khi có yếu tố thời tiết không cho phép và tuân theo sự điều động của Cảng vụ ĐTNĐ (Ban quản lý cảng, bến TNĐ) tại cảng, bến thủy nội địa.

- Bố trí thuyền viên, người lái có bằng cấp, chửng chỉ chuyên môn phù họp

- Không chở vượt quá tải, quá mớn và chở vượt quá số lượng hành khách theo quy định; khi thời tiết phức tạp có thể nên giảm bớt tải để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của mình và mọi người.

- Hướng dẫn. tuyên truyền đề nghị hành khách trên phương tiện mặc áo phao hoặc cầm (đeo) dụng cụ nổi cá nhân theo đúng quy cách trong suốt hành trình của phương tiện, yêu cầu hành khách ngồi đúng vị trí và chấp hành nội quy đi tàu

- Phương tiện vận tải hành khách ngang sông phải trang bị đủ số lượng áo phao, dụng cụ nổi cá nhân, bảo đảm đáp ứng đủ số lượng và có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật theo quy định cho tất cả mọi người được chở trên phương tiện bao gồm hành khách, thuyền viên và người lái phương tiện.

- Tàu khách hoạt động theo tuyến cố định phải lập danh sách hành khách cho mỗi chuyến đi; Đón trả hành khách tại những cảng, bến thủy nội địa đã được cấp phép hoạt động.

- Khi thực hiện tàu hành trình trên tuyến phải đảm bảo tốc độ hợp lý tại những khu vực đông dân cư, bến khách ngang sông, khu vực luồng phức tạp đồng thời đưa tàu vào hoạt động đúng theo lịch chạy tàu và biểu đồ chạy tàu đã được phê duyệt; tuân thủ các quy đinh của Luật hàng hải khi lưu thông trên luồng hàng hải;

 Không chạy đua tranh giành khách, gây mất trật tự an toàn giao thông thủy, tạo sóng làm ảnh hưởng đến các công trình ven sông, phương tiện khác đang lưu thông trên tuyến

Trường hợp phương tiện đang trên đường hành trình mà có bão, lũ thuyền trưởno hoặc người điều khiển phương tiện phải căn cứ tình trạng kỹ thuật của phươmg tiện và diễn biến bão, lũ để có biện pháp đảm bảo cho phương tiện đến nơi giao, nhận hàng an toàn.

(3) Các chủ công trìnhtrên đường thủy nội địa

- Sắp xếp lại các đăng đáy cá, vó cá. bè cá,... hay các thiết bị đánh bắt thủy sản khác đảm bảo không làm ảnh hưởng đến luồng chạy tàu và hành lang bảo vệ; đồng thời phải có báo hiệu ban ngày và ban đêm để các phương tiện phòng tránh.

- Các bến khách, bến đò thường xuyên kiểm tra luồng ra vào bến, cầu dẫn lên xuống bến an toàn, kiểm tra hệ thống báo hiệu, hệ thống neo buộc phương tiện./.

 

Công văn: 733/CCĐTNĐPN-PC