Vận tải

Tăng ường công tác PCCC

01:36 11/06/2019

Thời gian đây, tình hình cháy, nổ trên cả nước diễn biến phức tạp, đã xảy ra nhiều vụ cháy lớn, nhất là tại các đô thị, địa bàn tập trung đông dân cư, khu công nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, hoạt động sản xuất, kinh doanh, môi trường đầu tư và cuộc sống của nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình hôm 3/6 yêu cầu các sở, ngành tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố; các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế địa phương triển khai thực hiện Công điện số 584/CĐ-TTg Thủ tướng Chính về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ngăn chặn tai nạn cháy, nổ.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và chính quyền địa phương tiếp tục rà soát, đánh giá thực trạng công tác PCCC tại các khu công nghiệp, kho bãi, cơ sở sản xuất, các chung cư, khu dân cư, các địa phương có rừng; thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, chủ cơ sở để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn PCCC.

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về PCCC cho các đối tượng là cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương, khu dân cư, tổ dân phố, hộ gia đình. Tăng cường tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, phòng cháy, chữa cháy cơ sở, chuyên ngành và lực lượng PCCC rừng.

Tiếp nhận, xử lý thông tin báo cháy, huy động nhanh nhất lực lượng, phương tiện để dập tắt ngay đám cháy, kịp thời cứu người, tài sản; thường xuyên tổ chức diễn tập phương án chữa cháy có sự phối hợp nhiều lực lượng tham gia.

Sở Công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh, bán lẻ, tàng trữ, sử dụng các loại chất, hóa chất, hàng hóa có đặc tính nguy hiểm cháy, nổ trong khu dân cư để chủ động phòng ngừa cháy, nổ xảy ra. Kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ và xử lý nghiêm các trường hợp không bảo đảm điều kiện an toàn về PCCC.

Công ty Cổ phần Điện nước An Giang và Công ty cổ phần Điện lực An Giang tăng cường kiểm tra hệ thống, mạng lưới điện để phòng ngừa nguy cơ gây mất an toàn về PCCC từ hệ thống, thiết bị điện. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH hướng dẫn cơ quan, tổ chức, người dân các biện pháp sử dụng điện an toàn.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về PCCC, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, Củng cố, duy trì hoạt động của lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ trong hoạt động phòng cháy, chữa cháy; quan tâm đầu tư trang bị phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng dân phòng theo phương châm "bốn tại chỗ”.

Chủ tịch tỉnh Nguyễn Thanh Bình yêu cầu người đứng đầu cơ quan, tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát việc duy trì các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn các vụ cháy, nổ xảy ra; đặc biệt là việc quản lý, sử dụng hệ thống, thiết bị điện và các chất, hàng nguy hiểm cháy, nổ; Thành lập, duy trì hiệu quả hoạt động của đội PCCC cơ sở, chuyên ngành; bảo đảm kinh phí, trang bị phương tiện và các điều kiện cần thiết khác phục vụ công tác PCCC theo quy định./.

Công văn 489/UBND-NC