Vận tải

Tăng cường quản lý công tác sát hạch và cấp, đổi GPLX

10:39 16/05/2019

Tổng cục ĐBVN cho biết, trên các trang mạng xã hội vẫn có thông tin các tổ chức, cá nhân nhận bao đỗ lý thuyết và chỉ dẫn người dự sát hạch lái xe trong hình; phát hiện những trường hợp làm giả giấy phép lái xe dựa trên dữ liệu giấy phép lái xe thật (có họ và tên, sổ giấy phép lái xe, số phôi, ngày cấp. ngày hết hạn ghi trên giấy phép lái xe giả trùng với thông tin trên cơ sở dữ liệu)....

Để tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe theo Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục ĐBVN đề nghị Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan quản lý sát hạch, Hội đồng sát hạch, Tổ sát hạch trước mỗi kỳ sát hạch phải rà soát, kiểm tra phòng sát hạch lý thuyết, không để các máy tính trong phòng nổi mạng Internet hoặc nối mạng LAN ra ngoài phòng sát hạch; Máy chủ và các máy trạm không được cài các phần mềm kết nối điều khiển máy tính từ xa, các phần mềm không liên quan đến nội dung sát hạch lý thuyết;

Kiểm tra việc nhập số báo danh của thí sinh, đảm bảo đúng người dự sát hạch;

Không dán phim mờ, phim tối màu trên kính chắn gió và kính cửa của các xe ô tô sát hạch trong hình; Kiểm tra thiết bị chụp ảnh và các vật dụng trên xe, đảm bảo hình ảnh in trên biên bản được rõ nét. đúng góc độ, trên xe không có trang thiết bị phục vụ việc gian lận khi thí sinh thực hiện bài sát hạch lái xe trong hình;

Bổ sung biển thông báo: Không mang điện thoại và các thiết bị thu phát vào phòng sát hạch lý thuyết, lên xe sát hạch, thí sinh vi phạm sẽ bị hủy kết quả sát hạch và xử lý theo quy định.

Chỉ đạo các cơ sở đào tạo lưu trữ giấy khám sức khỏe (đối với người trúng tuyển được cấp giấy phép lái xe các hạng), bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn, bản sao bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương trở lên (đối với người trúng tuyển được cấp giấy phép lái xe nâng hạng).

Cơ quan quản lý khi thực hiện công tác cấp đổi giấy phép lái xe kiểm tra kỹ và đối chiếu, so sánh các thông tin của người lái xe và thông tin trên cơ sở dữ liệu (ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số chứng minh nhân dân/số căn cước công dân, ảnh chân dung, người ký giấy phép lái xe, số phôi) để kịp thời phát hiện các trường hợp gian dối và xử lý theo quy định./.

Công văn 2630/TCĐBVN-QLPT&NL