Khoa học kỹ thuật

Kiểm soát hoạt động nhập khẩu động vật hoang dã

02:43 20/02/2020

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư hôm qua 19/2 đã yêu cầu Công an tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan, Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hoạt động nhập khẩu, mua, bán, tàng trữ, chế biến, kinh doanh trái pháp luật đối với mẫu vật động vật hoang dã.

 

Tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở không để động vật hoang dã nhập lậu vào nước ta. Cấm nhập khẩu mẫu vật động vật hoang dã (không bao gồm các phần của động vật đã được chế biến như thuốc, nước hoa, đồng hồ, túi xách,…). 


Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tạm thời dừng giải quyết thủ tục hành chính xác nhận bảng kê lâm sản (cấp tỉnh) - Thủ tục LN022, để vận chuyển lâm sản là động vật hoang dã ra khỏi địa phương cho đến khi có thông báo mới. Tuyên truyền, phổ biến cho các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động gây nuôi, chế biến, kinh doanh động vật hoang dã biết. 

Responsive image
 


Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh tăng cường quản lý hoạt động gây nuôi, chế biến, kinh doanh động vật hoang dã. Trường hợp phát hiện động vật hoang dã mắc các bệnh truyền nhiễm cần tiến hành khoanh vùng, xử lý theo quy định pháp luật


Phó Chủ tịch tỉnh yêu cầu UBND huyện, thị xã, thành phố; các sở, ban, ngành có liên quan, tăng cường tuyên truyền cho các tổ chức và cá nhân trên địa bàn thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp cấp bách phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật và các chỉ đạo của các cơ quan Trung ương có liên quan về tăng cường chỉ đạo và thực hiện các biện pháp kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm./.

Công văn 155/UBND-KTN