Xây dựng, tổ chức giao thông

Bộ GTVT trả lời kiến nghị của cử tri An Giang

11:34 26/07/2019

Ngày 22/7, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã có công văn 6794/BGTVT-KHĐT gửi Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh An Giang về việc trả lời kiến nghị của cử tri An Giang gửi tới sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Cổng thông tin Sở GTVT An Giang xin giới thiệu nội dung kiến nghị của cử tri và trả lời của Bộ trưởng Bộ GTVT. Mời các bạn cùng theo dõi.

* Cử tri An Giang kiến nghị:

Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng nằm trong Quy hoạch đường cao tốc khu vực phía Nam (được phê duyệt tại Quyết định số 326/QĐ-TTg ngày 01/03/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030). Phạm vi đầu tư: Điểm đầu tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Điểm cuối tại thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng (bố sung đoạn nối ra cảng Trần Đề). Chiều dài tuyến khoảng 200 km. Tổng mức đẩu tư khoảng 29.000 tỷ đồng. Đề xuất cho phép lập hồ sơ đề xuất đầu tư năm 2019 và cho chủ trương bố trí vốn đầu tư giai đoạn 2021-2026.

* Bộ GTVT trả lời:

Theo quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 326/QĐ-TTg ngày 01/3/2016, tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng có chiều dài 200 km, được quy hoạch với 04 làn xe với lộ trình đầu tư trong giai đoạn sau năm 2030.

Do lưu lượng vận tải trên tuyến trục ngang trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long những năm gần đây tăng rất cao, Bộ GTVT đã hoàn thành đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 91 cơ bản phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông đường bộ, tuy nhiên khả năng đáp ứng nhu cầu trên hành lang vận tải trục ngang trung tâm của vùng vẫn còn hạn chế. Do vậy, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng Chính phủ cho điều chỉnh lộ trình đầu tư tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ — Sóc Trăng lên giai đoạn trước năm 2030, kéo dài tuyến để kết nối với cảng Trần Đề (Sóc Trăng) đang được nghiên cứu quy hoạch trong tương lai.

Bộ GTVT đang hoàn thiện Đề án Kết nối mạng giao thông các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trên cơ sở tiếp thu ý kiến góp ý của các tỉnh, thành phố trong vùng, trong đó đã đưa Dự án xây dựng tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng vào danh mục ưu tiên đầu tư giai đoạn 2021-2025 để trình Chính phủ, Quốc hội bố trí vổn triển khai thực hiện. Căn cứ vào nhu cầu vận tải và điều kiện nguồn lực trong thời gian tới, Bộ GTVT sẽ đề xuất phương án phân kỳ đầu tư về quy mô cũng như phạm vi đầu tư trong giai đoạn 2021-2025 cho phù họp, đảm bảo tính khả thi trong việc huy động nguồn lực.

công văn 6794/BGTVT-KHĐT