Tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy

04:28 10/01/2019

Theo thống kê, từ tháng 5/2013 đến hết tháng 6/2018, cả nước đã xảy ra 15.471 vụ cháy, làm chết 449 người, bị thương 1.070 người, thiệt hại tài sản khoảng 9.976 tỷ đồng.

UBND tỉnh An Giang hôm qua 09/1 đã yêu cầu Sở, ngành; UBND huyện, thị xã, thành phố; các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế ở địa phương chủ động tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn;

Cụ thể. bảo đảm khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), giải pháp ngăn cháy lan, tường ngăn cháy, vật liệu chống cháy, chống cháy lan, lối thoát hiểm,... đối với các công trình xây dựng mới hoặc cải tạo, thay đổi tính chất sử dụng.

Tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình, thực trạng nguy cháy ở các khu dân cư để xây dựng quy hoạch, nâng cấp các khu nhà dễ cháy, giải tỏa thông thoáng các ngõ, hẻm lấn chiếm trái phép, mở rộng đường, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chữa cháy được kịp thời, chống cháy lan, cháy lớn.

Đầu tư xây dựng các bể nước chữa cháy ở khu dân cư, điểm lấy nước chữa cháy; lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cụm, khu công nghiệp, nhà cao tầng. Đầu tư, trang bị phương tiện phục vụ công tác chữa cháy. Phát huy hiệu quả công tác PCCC theo phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ”.

Chính quyền các địa phương phối hợp với Công an tỉnh, các sở ngành, xác định vị trí xây dựng các Đội Cảnh sát PCCC & CNCH khu vực nhằm giảm bán kính hoạt động, rút ngắn thời gian xe chữa cháy di chuyển đến đám cháy, kịp thời ngăn chặn cháy lớn;

Tổ chức huấn luyện lực lượng PCCC tại chỗ sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy được trang bị; thường xuyên tổ chức tuần tra, chủ động phát hiện khi xảy ra sự cố cháy, nổ để huy động lực lượng, phương tiện kịp thời dập tắt đám cháy từ lúc mới phát sinh, không để cháy lan, cháy lớn./.

CV: 14/UBND-NC