Vận tải

Chuẩn bị phục vụ vận tải hành khách dịp Tết năm 2019

02:33 17/12/2018

Sở GTVT tnh An Giang vừa công bố Kế hoạch số 2164/KH-SGTVT - Mục tiêu bảo đảm giao thông suốt, trật tự, an toàn, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trên toàn địa bàn tỉnh trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2019.

1.627 xe tương đương 41.002 ghế phục vụ hành khách

Theo Sở GTVT tỉnh An Giang, tình hình hành khách đi lại trong dịp Tết Nguyên đán năm 2019 tăng không cao so với cùng kỳ năm trước do các ngày nghĩ lễ kéo dài.  Dự báo trong những ngày cao điểm dịp Tết, lượt hành khách tại các bến xe trung tâm có thể đạt trên 30.000 lượt khách/ngày;

Ngành vận tải An Giang chuẩn bị lượng phương tiện tham gia vận chuyển hành khách bằng ô tô trong dịp Tết là: 1.627 xe = 41.002 ghế. (không tính xe có ghế vận chuyển nhỏ là xe trung chuyển và Taxi 307 xe). Trong đó tuyến cố định 421 xe = 12.630 ghế. (xe các loại); lượng xe tham gia hoạt động hợp đồng thuê bao dự phòng hỗ trợ là  1.078 xe = 24.020 ghế. (xe các loại) và lượng xe tham gia hoạt động xe buýt dự phòng hỗ trợ cho tuyến là:  128 xe = 4.352 ghế. (không kể chổ đứng)

Các bến phà, đò, bến xe đảm bảo trật tự, an toàn vận tải

Trước dịp tết, các đơn vị quản lý các bến phà, bến khách ngang sông tiến hành gia cố đường dẫn, cầu dẫn, ponton lên xuống bến, bố trí đủ đèn chiếu sáng tại khu vực bến vào ban đêm; Bố trí đủ số lượng đò, phà đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, có trang bị phương tiện, dụng PCCC, đủ phao cứu sinh, dụng cụ nổi, hộp sơ  cứu thương …tham gia vận chuyển phương tiện, hành khách, hàng hóa vượt sông, kênh an toàn.

Thực hiện chở đúng trọng tải cho phép; chấp hành nghiêm quy trình sắp xếp người và xe lên xuống phà, đò. Yêu cầu hành khách rời xe khi lên, xuống phà, đò, mặc áo phao, sử dụng dụng cụ nổi khi vượt sông.

Các Bến phà và Bến đò ngang tại các chợ trung tâm đầu mối, bố trí phương tiện dự phòng để giải tỏa kịp thời hành khách vào những giờ cao điểm, đảm bảo hoạt động thông suốt 24/24 giờ trong ngày

Thực hiện đúng quy định về giá vé.

Các Bến xe khách trên địa bàn tỉnh tổ chức chỉnh trang bến bãi tạo vẽ mỹ quang, giữ gìn vệ sinh môi trường, tăng cường đèn chiếu sáng ban đêm.

Thực hiện công khai, minh bạch, đúng quy định về các loại giá, phí dịch vụ tại bến xe. Triển khai các hình thức bán vé và tăng cường thông tin đầy đủ về các chuyến xe tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu đi lại;

Phối hợp với các DNVT sắp xếp tài chuyến, điều động xe tham gia hoạt động vận tải theo đúng phương án được duyệt; tăng cường xe kịp thời giải tỏa hành khách tăng đột biến. Tuyên truyền, giáo dục đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, phục vụ tại bến xe chấp hành nghiêm các quy định bảo đảm trật tự, an toàn vận chuyển hành khách, hàng hóa; không vận chuyển hàng hóa bị cấm, pháo nổ; kiên quyết không để lái xe sử dụng rượu, bia, chất ma túy lái xe xuất bến.

Phối hợp với chính quyền địa phương bảo vệ an ninh trật tự xung quanh và trong khu vực bến; chống đầu cơ, buôn bán vé chợ đen gây mất trật tự xã hội tại bến.

Bố trí đủ xe, công khai giá vé

Các đơn vị, doanh nghiệp KDVT không tham gia vận chuyển, mua bán pháo nổ, hàng cấm; gia súc, gia cầm, các sản phẩm từ gia súc, gia cầm, động vật nuôi không rõ nguồn gốc và bị dịch bệnh. Thực hiện chở đúng tải trọng, đúng số người quy định,

Chuẩn bị đủ phương tiện (kể cả dự phòng), đủ lái xe, nhân viên phục vụ các tuyến vận tải hành khách cố định để vận chuyển, tham gia giải tỏa hành khách những ngày cao điểm,

Bố trí xe tham gia hoạt động vận chuyển hành khách đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, có bình cứu hỏa, hộp sơ cứu y tế và thiết bị giám sát hành trình trên xe;

Tăng cường kiểm tra, giám sát thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe khách (về tốc độ, hành trình chạy xe, thời gian lái xe liên tục và thời gian làm việc trong ngày của lái xe) để kịp thời nhắc nhỡ, chấn chỉnh;

Thực hiện nghiêm việc công khai minh bạch và đúng quy định về giá cước vận tải, giá vé bán cho hành khách. Niêm yết biển số xe, số điện thoại đường dây nóng của đơn vị và cơ quan chức năng để hành khách biết và phản ánh khi cần thiết.

Tăng cường kiểm soát, siết chặt trật tự, kỷ cương

Thanh tra Sở GTVT phối hợp với ngành chức năng tổ chức phân luồng, phân tuyến, hướng dẫn điều khiển giao thông thông suốt, an toàn, giải quyết nhanh tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ trên các tuyến đường, điểm đen, tại các bến phà đặc biệt là bến phà An Hòa, Châu Giang, Tân Châu... và bến phà Vàm Cống.

Phối hợp Cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát 24/24h để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, ATGT. Tập trung kiểm soát các xe ô tô chở người: chạy quá tốc độ quy định; các vi phạm về giấy phép lái xe; đi không đúng phần đường, làn đường; chở người, chở hàng quá tải; các vi phạm về an toàn kỹ thuật của xe; các hành sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác; tránh xe, vượt xe sai quy định, đón trả khách không đúng nơi quy định, không có phù hiệu hoặc lệnh điều xe, phù hiệu xe không đúng quy định…

Phối hợp các lực lượng tại địa phương và Ban điều hành các bến xe kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm, kiên quyết không cho xuất bến đối với ô tô chở khách không đảm bảo các quy định trật tự ATGT./.

KH: 2164/KH-SGTVT