AG: Kiến nghị hỗ trợ kinh phí xử lý khẩn cấp sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91

11:04 23/08/2019

Chủ tịch UBND Nguyễn Thanh Bình hôm thứ ba (20/8) đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét hỗ trợ kinh phí xử lý khẩn cấp sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91 đoạn qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Tình hình thiên tai trong những năm qua trên địa bàn tỉnh An Giang diễn biến phức tạp và ngày càng nghiêm trọng ngay cả trong mùa khô, đặc biệt là sạt lở dọc theo các tuyến sông Tiền, sông Hậu, sông Vàm Nao, Sông Bình Di, gây thiệt hại nặng đến đường giao thông, một số nơi ảnh hưởng trực tiếp đến công trình nhà nước, nhà ở của Nhân dân, đe dọa tính mạng người dân trong vùng sạt lở.

Những tháng đầu năm 2019 ngoài các điểm sạt lở cũ, tỉnh An Giang đã xảy ra 17 điểm sụp lún, sạt lở đất bờ sông, kênh, rạch, với chiều dài sạt lở 1.294 m, ảnh hưởng đến 78 căn nhà (trong đó có 01 căn bị sụp một phần xuống sông).

Đặc biệt, ngày 27/7/2019 trên Quốc lộ 91 đoạn qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang (cách đoạn đã bị sạt lở năm 2010 khoảng 100m về phía thượng lưu, cách thành phố Châu Đốc khoảng 30km về phía hạ lưu) đã xảy ra vết nứt dài khoảng 50m, lấn sâu gần đến giữa đường Quốc lộ, chiều rộng vết nứt ban đầu là 1,0 cm. Qua khảo sát vết răn nứt có dấu hiệu tiếp tục mở rộng.

Đến 00h 38 phút ngày 01/8/2019 sạt lở đường Quốc lộ 91 xuống sông Hậu, với chiều dài 50m, ăn sâu vào 1/3 mặt đường Quốc lộ 91. Đến lúc 5h 30 phút ngày 01/8/2019 tiếp tục sạt lở kéo dài thêm với tổng chiều dài 85m, sâu vào 1/2 mặt đường Quốc lộ 91, không có thiệt hại về người, ảnh hưởng đến 02 căn nhà đã chủ động di dời khẩn cấp.

Đến 05 giờ ngày 20/8/2019, sạt lở tiếp tục ăn sâu vào mặt đường Quốc lộ 91, hiện trạng tại vị trí sạt lở sâu nhất, mặt đường nhựa của Quốc lộ chỉ còn lại 01 mét, không gây thiệt hại về người.

An Giang đã thực hiện khoanh vùng khu vực có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng, thiết lập hành lang an toàn; theo dõi sát diễn biến sạt lở, xử lý di dời người dân, tài sản ra khỏi khu vực sạt lở nghiêm trọng; tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông trên tuyến tránh qua khu vực nguy cơ sạt lở. Ban hành Quyết định tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91 đoạn qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú; đồng thời chỉ đạo triển khai ngay việc lấp bao tải cát, tạo mái dốc để bảo vệ đường bờ, với kinh phí khoảng 25 tỷ đồng từ tạm ứng nguồn kinh phí của tỉnh.

Nhằm đảm bảo ổn định lâu dài cho tuyến đường Quốc lộ 91, ổn định bờ sông Hậu và bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của 1.600 hộ dân sống dọc tuyến đường Quốc lộ 91 trong đoạn này, đảm bảo an ninh trật tự, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. UBND tỉnh An Giang đề nghị Bộ KH&ĐT xem xét hỗ trợ kinh phí từ vốn ngân sách Trung ương để thực hiện xử lý sạt lở khẩn cấp bờ sông Hậu, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Quy mô và hình thức xử lý như:
-Trước mắt, lấp hố xoáy tại vị trí sạt lở bằng bao tải cát và gói cát bằng vãi địa kỹ thuật, với khối lượng khoảng 54.245m3. Tổng kinh phí 25 tỷ đồng.
- Hỗ trợ tỉnh dự án Gia cố ổn định chân của mái bờ sông, thảm đá bảo vệ cùng với bao tải cát tạo mái bờ sông ổn định và hoàn thiện phần đường tại khu vực sạt lở và các đoạn khu vực xung quanh về phía thượng lưu và hạ lưu, với tổng chiều dài các đoạn cần xử lý khoảng 500m, kinh phí khoảng 169 tỷ đồng./.

Công văn : 809/UBND-KTN