Sạt lở đất bờ kênh Rạch Giá-Long Xuyên

11:11 20/12/2018

Vào lúc 11 giờ, 30 phút, ngày 19/12/2018 tại tổ 14, khóm Tây Khánh 5, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (tại vị trí sạt lở xảy ra ngày 03/12/2018) tiếp tục xảy ra sạt đất bờ kênh Rạch Giá-Long Xuyên, với chiều dài 20 m, sâu vào đất liền 05 m. Tại vị trí sạt lở xuất hiện các vết răn nứt cách mép đường tỉnh lộ 943 khoảng 0,6 m và có khả năng xảy ra sạt lở trong thời gian tới là rất cao.

Vụ sạt lở không gây thiệt hại về người và tải sản

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực BCH.PCTT&TKCN, Sở Tài nguyên và Môi trường xác định nguyên nhân sạt lở (tại công văn 3551/STNMT-TNN&BĐKH) là do:

Khu vực này trước đây là mương lộ được san lấp bằng cát nên nền yếu và dễ bị xói, trượt khi gia tải nặng, dòng sông tại đây uốn cong, khuynh hướng dòng chảy hướng vào bờ cong, áp sát bờ, độ sâu tăng bất ngờ, tạo thành mái bờ dốc đứng.

Bờ đối diện đang bồi lắng, hướng dòng chảy mạnh hướng sang bờ sạt lở, đây còn là tuyến sông quan trọng, mật độ ghe xuồng lớn, thường xuyên tạo sóng gây xâm thực đường bờ.

Trên bờ còn chịu ảnh hưởng tải trọng thường xuyên của phương tiện giao thông đường bộ từ TL.943 sát bờ sông và các nhà dân xây cất, đóng cọc góp phần phá vỡ kết cấu ổn định vốn có của đường bờ, nâng tải trọng ven bờ.

Ngay sau khi xảy ra sạt lở, các cơ quan chức năng tỉnh, thành phố Long Xuyên cùng, UBND phường Mỹ Hòa đã đến hiện trường khảo sát và triển khai một số giải pháp cấp bách khắc phục tạm thời như: tổ chức phân luồng, hướng dẫn các phương tiện, xe máy lưu thông tránh ùn tắc khi qua khu vực sạt lở; huy động lực lượng Công an, Phường đội, bảo vệ dân phố khoảng 50 người cùng với người dân địa phương di dời các vật cản, cây cối nhằm giảm tải trọng tại khu vực sạt lở; kéo dây cảnh báo, đồng thời phân công lực lượng trực 24/24 theo dõi cảnh báo cho người dân biết./.

BC: 183/BC-PCTT