Sạt lở rạch Cái Sắn (Long Xuyên) và sạt lở đất bờ sông Ông Chưởng (Chợ Mới)

06:58 20/09/2019

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Ứng phó với BĐKH - PCTT&TKCN AG , lúc 16giờ 45 phút, ngày 16/9/2019 tại tổ 12 ấp Phú Thượng 2, xã Kiến An, huyện Chợ Mới đã xảy ra sạt lở đất bờ sông Ông Chưởng; Chiều dài sạt lở 10 m, ăn sâu vào đất liền 1m. Tình hình sạt lở có khả năng lấn sâu vào đường giao thông nông thôn liên xã Kiến An – Kiến Thành;

Hai ngày sau (ngày 18/9/2019) lúc 7 giờ 30 tại tổ 13, khóm Thới Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên đã xảy ra vụ sạt lở thứ hai bờ rạch Cái Sắn; chiều dài sạt lở 40m, ăn sâu vào đất liền hơn 3m.

Cả hai vụ sạt lở không có thiệt hại về người và tài sản; Nhưng gây ảnh hưởng đến tuyến đường giao thông nông thôn phục vụ đi lại, sinh hoạt, vận chuyển hàng hóa của nhân dân trong khu vực bị sạt lở.

Theo Ban Chỉ đạo Ứng phó với BĐKH - PCTT&TKCN tỉnh, nguyên nhân sạt lở được xác định là do mái bờ kênh thẳng đứng kết hợp với áp lực của dòng chảy vào mùa lũ lên nhanh, mưa bão kéo dài nền đất yếu và mật độ phương tiện thủy lưu thông thường xuyên, trong đó phần lớn là xà lan và ghe tải trọng lớn gây mất ổn định bờ dẫn đến hiện tượng sạt lở.

Hiện nay, chính quyền địa phương huy động lực lượng tổ chức trực 24/24 tại hiện trường, kéo dây, cắm biển cảnh báo để người dân biết; mở đường tạm phía trong để các hộ lưu thông qua lại khu vực sạt lở.

Ban Chỉ đạo cũng đã đề nghị chính quyền địa phương phối hợp với Trung tâm quan trắc kỹ thuật tài nguyên môi trường theo dõi diễn biến sạt lở để chủ động ứng phó, di dời người, tài sản khỏi khu vực nguy hiểm../.