Theo dòng sự kiện

Răn nứt đất bờ Tây sông Hậu (xã Vĩnh Thạnh Trung, Châu Phú)

10:46 06/07/2020

Theo báo cáo nhanh số 61/BC-BCĐ của Ban chỉ đạo Ứng phó với BĐKH - PCTT&TKCN AG, vào sáng ngày 03/7/2020, tại tổ 9, ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú phía dưới Cầu Vịnh Tre khoảng 550 m, xảy ra hiện tượng răn nứt đất cặp bờ Tây sông Hậu một đoạn dài khoảng 80m, tạo hàm ếch ăn sâu từ 03m đến 07m, bề rộng vết nứt hở từ 0,1m đến 0,4m và có nguy cơ bị sạt lở là rất cao (vị trí răn nứt cách Quốc lộ 91 khoảng 80m), sơ bộ phạm vi có khả năng bị ảnh hưởng khoảng 250m.

 

Responsive image
 

 

Ngoài ra, theo thông tin cung cấp của một số hộ sống ở đây cho biết vào khoảng 00 giờ sáng nay, tại vị trí này đã bị sạt 01 đoạn kè bờ dài khoảng 10m (do dân làm trước đây đã lâu), ăn sâu vào bờ khoảng 2m.

Nguyên nhân xác định ban đầu là do mái bờ sông thẳng đứng, đoạn sông hẹp, tác động của dòng chảy do dòng chảy áp sát bờ, các phương tiện giao thông thủy và mưa lớn làm cho nền đất tại khu vực yếu gây ra hiện tượng răn nứt. Đoạn răn nứt nằm trong khu vực cảnh báo nguy hiểm của Sở Tài nguyên và Môi trường

Không có thiệt hại về người; Nhưng khả năng ảnh hưởng đến 54 hộ dân sống trong khu vực (53 nhà và 01 trại). Trong đó, bị ảnh hưởng trực tiếp khoảng 07 căn nhà của 07 hộ và 01 mái trại phải đi dời khẩn cấp, ước thiệt hại của 07 hộ khoảng 670 triệu đồng.

Responsive image
 

Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng công an, dân quân… hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng di dời khẩn cấp đến nơi an toàn trước mắt cho 07 hộ dân trong phạm vi nguy cơ sạt lở cao.

Thực hiện khoanh vùng, rào chắn bảo vệ, chặt cây di dời vật kiến trúc để giảm tải trọng lên mái bờ; kéo dây, lắp đặt biển báo tạm và bố trí lực lượng trực 24/24, đồng thời tiếp tục theo dõi để cảnh báo cho người dân biết không đi vào khu vục này./.

BC nhanh số 61/BC-BCĐ

Các tin khác