Vận tải

Đảm bảo ATGT, trật tự xã hội Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội xuân năm 2020.

03:19 04/12/2019

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ hôm 26/11/2019 đã gửi Công điện chỉ đạo Tổng cục ĐBVN, các Cục Quản lý chuyên ngành, các Sở GTVT, các Tổng Công ty Đường sắt, Cảng Hàng không, các hãng Hàng không… phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân được thuận lợi, đảm bảo an toàn giao thông, trật tự xã hội trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội xuân năm 2020.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác duy tu, sửa chữa đường bộ; kiểm tra, rà soát hệ thống vạch sơn, biển báo hiệu đường bộ, đèn tín hiệu, thiết bị cảnh báo phản quang, đặc biệt là các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế;

Tăng cường lực lượng tổ chức, bảo đảm giao thông, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt, bảo đảm an ninh, trật tự tại các trạm thu phí, các khu vực có nguy cơ ùn tắc cao, các khu du lịch, khu vui chơi giải trí… Có phương án bố trí nhân lực ứng trực để kịp thời phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức điều tiết giao thông khi xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông; đồng thời thành lập và duy trì bộ phận ứng trực để bảo đảm giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội xuân năm 2020.

Tăng cường phương tiện vận tải hành khách công cộng để kết nối và hỗ trợ hành khách đi lại thuận tiện tại các đầu mối giao thông tập trung lượng hành khách lớn như: nhà ga đường sắt, cảng hàng không, bến xe, bến tàu.

Yêu cầu cơ quan quản lý các bến xe phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của người lái, phương tiện trước khi xuất bến; có biện pháp ngăn chặn việc vận chuyển trái phép hàng cháy nổ, hàng nguy hiểm, chở quá số người quy định; chỉ đạo các đơn vị vận tải có biện pháp tố chức vận chuyến, điều động, tăng cường phương tiện phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân;

Chi đạo lực lượng Thanh tra giao thông của Sở tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý việc vi phạm lòng đường, lề đường và hành lang an toàn giao thông, chiếm dụng vỉa hè, lòng lề đường làm nơi kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng...

Phối hợp với các lực lượng Cảnh sát tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm trên các tuyến quốc lộ, tuyến sông trọng điểm, các đầu mối giao thông nhà ga, bến tàu. bến xe, bến thủy nội địa, các điểm dừng đón trả khách trên đường. Chú trọng xử lý các hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn, ùn tắc giao thông như: chạy quá tốc độ quy định, vi phạm nồng độ cồn, ma túy, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, đặc biệt đối vói trẻ em; sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện cơ giới; chở quá tải trọng, quá số người quy định; phương tiện không bảo đảm. Điều kiện an toàn kỹ thuật; dừng, đỗ xe trái quy định; không đi đúng phần đường, làn đường; không có Giấy phép lái xe. bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định;

Tăng cường quản lý hoạt động của các phương tiện về tốc độ, hành trình hoạt động, thời gian lái xe liên tục và thời gian làm việc trong ngày của lái xe thông qua trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình xe ô tô để xử lý vi phạm theo quy định.

Công điện số 50/CĐ-BGTVT