Theo dòng sự kiện

Ngành GTVT: Mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại

03:14 17/12/2018

Bộ GTVT cho biết, trong những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - 2019 dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng phát sinh diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát gâv tác động xấu đến tình hình kinh tế xã hội, an ninh trật tự, sức khỏe người dân.

Để ch động ngăn chặn kịp thời và có hiệu quả, đặc biệt là trước, trong và sau Tết Nguyên đản Kỷ Hợi - 2019, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Tổng cục, Cục quản lý chuyên ngành, Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố chi đạo các lực lượng chức năng trong ngành:

 

Xây dựng kế hoạch và phát động đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi lợi dụng phương tiện vận tải để vận chuyển hàng cấm. hàng lậu trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - 2019 nhằm kịp thời phát hiện, xử lý kiên quyết các hành vi lợi dụng phương tiện vận tải để vận chuyển hàng cấm, hàng lậu (đặc biệt lưu ý các phương tiện là ôtô chở khách từ các tỉnh biên giới về nội địa; tàu hỏa chạy tuyến đường sắt Bắc - Nam).

 

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các đầu mối giao thông, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển và hàng không; đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa; chú ỷ các mặt hàng pháo nổ, hàng điện tử, xăng dầu, thuốc lá, rượu, bia, động vật quý hiếm, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng dược liệu và vị thuốc cổ truyền và các mặt hàng tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán.

 

Phối họp với các cơ quan chức năng có liên quan kiểm soát chặt chẽ tại các đầu mối giao thông (bến xe, nhà ga, cảng) và các trạm kiểm tra tải trọng phương tiện; kiên quyết từ chối vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ, hàng hóa không có xuất xứ rõ ràns.

 

Responsive image
 

Phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo 389 Quốc gia và các cơ quan chức năng có liên quan khi có yêu cầu.

 

Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về vận chuyển hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

 

Bộ yêu cầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện./.