Vận tải

Sở GTVT: Trả lời các kiến nghị của DN tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp

10:51 23/08/2019

Ông Nguyễn Ngọc Vệ, Phó Giám đốc Sở GTVT vừa có văn bản gửi Sở KH&ĐT tỉnh An Giang trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2019.

 

Cổng thông tin Sở GTVT đăng toàn văn ý kiến của Doanh nghiệp và trả lời của Sở GTVT tỉnh An Giang, mời các bạn quan tâm cùng theo dõi:

Ý kiến doanh nghiệp:

Đối với hoạt động bến xe khách Long Xuyên trên đường Phạm Cự Lượng thì tất cả phương tiện xuất pháp từ Long Xuyên phải vào bến, trong đó có xe Phương Trang, trong khi đó đối với một số nhà xe khác cũng xuất bến tại Long Xuyên nhưng không phải vào bến xe.

Tại khu dân cư Tiến Đạt có hình thành điểm dừng đổ xe khách hay không? Nếu có thì hình thành như thế nào và ai cho phép? Đối với những bến xe, điểm dừng xe đổ tự phát thì quản lý như thế nào? Còn đối với những xe chạy không theo lộ trình, biểu đồ thì ai là người có thẩm quyền xử phạt).

Sở GTVT tỉnh An Giang trả lời:

- Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ôtô theo tuyến cố định từ An Giang đi các địa phương khác, tùy theo phương án kinh doanh mà đơn vị lựa chọn các bến xe trong tỉnh để đăng ký làm bến đi. Theo quy định tại Khoản 6 Điều 11 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT trước khi xuất bến các xe ôtô phải có mặt tại bến xe trước giờ xe xuất bến tối thiểu 10 phút để thực hiện công tác kiểm tra an toàn kỹ thuật và các tác nghiệp khác tại bến xe.

Những phương tiện đăng ký bến đi tại bến xe Long Xuyên bắt buộc phải vào bến xe Long Xuyên để làm thủ tục trước khi xuất bến (trách nhiệm thuộc về bến xe), đối với những phương tiện xuất bến từ các bến xe khác có lộ trình đi qua Thành phố Long Xuyên thì không phải cho xe vào bến xe Long Xuyên và được đón trả khách tại những nơi đã được cơ quan quản lý đường bộ bố trí điểm đón, trả khách (đăng ký xuất bến tại bến xe Long Xuyên của Doanh nghiệp Huệ Nghĩa: 01 xe; doanh nghiệp Hùng Cường: 02 xe; Doanh nghiệp Phương Trang: 35 xe).

Tại khu dân cư Tiến Đạt không có bố trí điểm dừng đổ xe khách. Qua rà soát thông tin Công ty TNHH Hùng Cường có đăng ký điểm kinh doanh tại số 180/8 – khóm Đông Thịnh 8 – phường Mỹ Phước – thành phố Long Xuyên – tỉnh An Giang, giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh do Sở Kế hoạch và đầu tư cấp, địa điểm này không được đón trả khách (quy định tại Khoảng 4 Điều 58 của Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT). Sở Giao thông vận tải đã  chỉ đạo Thanh tra Sở, Phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái phối hợp với phòng Quản lý đô thị thành phố Long Xuyên kiểm tra điểm giao dịch trên.

- Theo Điểm d, Khoản 1 Điều 9 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT có quy định “Khoảng cách tối thiểu giữa 02 điểm đón, trả khách liền kề hoặc giữa điểm đón, trả khách với trạm dừng nghỉ hoặc giữa bến xe hai đầu tuyến là 05 kilômét” quy định này áp dụng cho cơ quan quản lý đường bộ (Quốc lộ do Tổng cục đường bộ quản lý; tỉnh lộ do Sở GTVT quản lý), dùng để bố trí các điểm đón, trả khách, phục vụ cho các doanh nghiệp vận tải dừng, đỗ để đón, trả khách.

Nếu các doanh nghiệp vận tải dừng, đỗ để đón, trả khách không đúng tại những điểm đã được cơ quan quản lý đường bộ bố trí đón, trả khách, sẽ bị các lực lượng chức năng xử phạt theo quy định. Các phương tiện vận tải hành khách tuyến cố định, trong quá trình vận chuyển hành khách mà xe chạy không đúng biểu đồ được phê duyệt sẽ bị các lực lượng chức năng xử phạt theo quy định. Đối với vấn đề này từ trước đến nay Sở GTVT thường xuyên chỉ đạo Thanh tra Sở tuần tra, kiểm soát nếu phát hiện thì phải kiên quyết xử lý theo quy định.

 

Responsive image
 

Ý kiến doanh nghiệp:

Việc cấm xe 16 chổ lên núi Công ty Cổ phần Victoria Hàng Châu không nhận được thông tin từ UBND thành phố Châu Đốc, Công ty phải sắp xếp xe taxi hoặc xe dưới 16 chổ để vận chuyển Đoàn khách lớn, điều này ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanhcủa Khách sạn Victoria Núi sam, giảm doanh thu và lợi nhuận.

Do đó, đề nghị UBND thành phố Châu Đốc và các Sở, ngành có liên quan xem xét hỗ trợ cho phép xe 16 chỗ được chở khách lên núi đến tháng 4 năm sau nhằm giúp công ty chúng tôi phục vụ du khách tốt hơn, đặc biệt là mùa cao điểm du lịch sắp tới.

Sở GTVT tỉnh An Giang trả lời:

Theo kết quả khảo sát của Đoàn công tác cho thấy, tuyến đường có rất nhiều cua cong nguy hiểm nối liền nhau (41 cua/2,2km) và độ dọc đã vượt quá quy định cho phép (Mục 5.7 TCVN 4054-2005 độ dốc dọc tối đa cho phép là 11%). Sở Giao thông vận tải có văn bản báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh thống nhất theo đề xuất của Đoàn công tác “giữ nguyên hiện trạng cho các loại phương tiên đang được lên núi như hiện nay (Cấm xe trên 2,5 tấn và lớn hơn 16 chỗ lên núi)”./.

Công văn: 1572 /SGTVT-VTPTNL

Các tin khác