Vận tải

Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

04:45 08/11/2019

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình hôm thứ hai (4/11) giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành chức năng liên quan khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện và giám sát các hoạt động của Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (từ ngày 10/11 – 10/12/2019).

Theo Kế hoạch của Bộ Y tế : Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đã phát động mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác) ở cấp độ toàn cầu để tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

Năm 2019, UNAIDS cũng đã chọn chủ đề “Communities make the difference – Tạm dịch là “Cộng đồng tạo nên sự khác biệt”. Chủ đề này muốn kêu gọi sự chung tay của cả cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS.

Tại Việt Nam, tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019, Việt Nam tập trung vào chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS!”.

Nhiều hoạt động được tổ chức trong tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS như: tổ chức các hội nghị, hội thảo về các chủ đề: Dự phòng lây nhiễm HIV bao gồm các biện pháp dự phòng sớm và chủ động cho người dân như các mô hình cung cấp bơm kim tiêm sạch, bao cao; Chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình xét nghiệm HIV tại cộng đồng, mô hình trong dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS ... có hiệu quả;

Sơ kết việc thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIVcũng như triển khai việc khám và điều trị HIV/AIDS thông qua bảo hiểm y tế; Chống kỳ thị phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS tại gia đình và cộng đồng, tại trường học và nơi làm việc...;

Tổ chức Lễ phát động Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019.  Lễ mít tinh và diễu hành quần chúng hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (01/12)

Tổ chức các hoạt động truyền thông tư vấn tại các cơ sở y tế; tổ chức sinh hoạt của các câu lạc bộ phòng, chống HIV/AIDS; phát sóng trên đài phát thanh, đài truyền hình; báo in, báo điện tử, qua các chương trình giải trí trên truyền hình, các phóng sự, các chương trình quảng cáo, các chương trình tọa đàm, giao lưu; Truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS trên hệ thống mạng xã hội như Fanpage, Facebook, Zalo, Lotus... các báo điện tử và các trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị...) vận động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

Giới thiệu quảng bá, rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ xét nghiệm HIV nhất là xét nghiệm HIV tại cộng đồng; Mở rộng việc cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS như xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng; điểm cấp phát thuốc Methadone; điểm cấp phát thuốc ARV tại các trạm y tế xã cũng như cung cấp các dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV.

Tổ chức vận động các doanh nghiệp tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho người lao động, nhận người lao động là người nhiễm HIV, người sau cai, người đang được điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế;

Tổ chức các chương trình vận động các tổ chức, cá nhân và gia đình tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, ủng hộ gây quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV, mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV và tổ chức thăm hỏi người nhiễm hoặc nhóm người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS tại địa phương ...

Công văn 5586/VPUBND-KGVX