An toàn giao thông

Báo cáo Thủ tướng sự cố sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91

04:56 01/08/2019

Hôm qua 31/7, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương tình hình xuất hiện vết nứt, báo động sự cố sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91 đoạn xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang,

Theo báo cáo, chiều ngày 27/7 trên Quốc lộ 91 đoạn qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, xuất hiện vết nứt có chiều dài khoảng 50m, lấn sâu vào gần 50% chiều rộng nền đường Quốc lộ 91 (khoảng km89+250), chiều rộng vết nứt từ 1cm - 3cm, có nguy cơ cao gây ra vụ sạt lở phá hủy nền đường và làm gián đoạn giao thông qua khu vực này. Đến sáng ngày 30/7/2019, vết nứt có chiều hướng mở rộng khoảng 7cm và có thêm nhiều vết nứt mới.

Nguyên nhân được xác định ban đầu là do tác động của dòng chảy nên đáy sông Hậu đoạn này đã xuất hiện lạch sâu và hố xói, đồng thời, do đoạn sông cong nên dòng chảy áp sát bờ, mái sông thẳng đứng, nền đất yếu và tác động của tải trọng phương tiện giao thông đã gây ra hiện tượng rạn nứt như trên.

Tỉnh An Giang đã ban hành quyết định về việc tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở; chỉ đạo phân luồng giao thông (trong đó có điều tiết một phần phương tiện giao thông đường bộ đi qua tuyến tránh Quốc lộ 91 từ cầu Bình Mỹ đến cầu Cây Dương) để đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản, cũng như hạn chế thấp nhất tải trọng tác động lên đường. Chỉ đạo triển khai bạt mái giảm tải và lấp hố xoáy để ngăn sạt lở hoặc răn nứt tiến sâu vào bờ

Huyện Châu Phú đã di dời 3 nhà dân và 1 lều quán có nguy cơ bị ảnh hưởng đến nơi an toàn. Tổ chức kiểm đếm trong phạm vi 40m hành lang an toàn (tính từ vết nứt) có 68 hộ dân, với 260 nhân khẩu, để tính toán phương hướng xử lý nếu sự cố sạt lở xảy ra.

Tỉnh An Giang đã gửi báo cáo tình hình sạt lở trên Quốc lộ 91 đến Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Ban quản lý dự án 7 (Bộ GTVT), đề nghị khẩn trương hoàn thành tuyến tránh Quốc lộ 91 (từ cầu Bình Mỹ đến cầu Cây Dương) và đề xuất các biện pháp xử lý khẩn cấp.

Báo cáo Thủ tướng, An Giang kiến nghị xem xét hỗ trợ chi phí khắc phục, xử lý lấp hố xoáy; kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương liên quan kiểm tra, có biện pháp xử lý khẩn cấp nhằm ngăn chặn kịp thời sạt lở Quốc lộ 91 đoạn qua huyện Châu Phú; đồng thời nghiên cứu có giải pháp xử lý ổn định lâu dài đối với đoạn đường này, đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến huyết mạch Quốc lộ 91./.

Baocao 470/BC-UBND