An toàn giao thông

Kết quả kiểm soát tải trọng xe tháng 6/2019

03:44 17/07/2019

“Thực hiện kiểm tra 18.812 xe, phát hiện 2.167 xe vi phạm (chiếm tỉ lệ 11,5%), quyết định tước 750 giấy phép lái xe, xử phạt vi phạm hành chính 24,24 tỷ đồng” - Đó là kết quả hoạt động trong nổ lực kiểm soát tải trọng xe (KSTTX) của lực lượng Thanh tra Giao thông toàn quốc trong tháng 6/2019.

Theo báo cáo, tháng 6/2019 - lực lượng Thanh tra giao thông tập trung thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, tiếp tục duy trì công tác KSTTX đạt được những kết quả khả quan trong việc ngăn chặn xe quá tải, góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, an toàn giao thông trên các tuyến đường bộ

Tuy nhiên, Tổng cục ĐBVN cho biết tình trạng xe quá tải, lưu thông trên các quốc lộ và một số tuyến đường tỉnh, đường đô thị nơi có các mỏ vật liệu xây dựng, các dự án xây dựng, san lấp mặt bằng, nhà máy xi măng, khu công nghiệp, bến thủy nội địa...; tình trạng xe sang tải, dồn tải xung quanh khu vực các Cảng nhỏ, bến thủy nội địa... có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Phản ánh của các cơ quan thông tin, báo chí và của người dân về đường dây nóng cũng cho thấy tái diễn trở lại tình trạng xe cơi nới kích thước thành thùng để chở hàng quá tải và xe chở quá tải lưu thông công khai trên một số quốc lộ, đường đô thị và đường địa phương, gây hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường:

Để ngăn chặn tái diễn tình trạng xe quá tải trong tháng 7 và các tháng tiếp theo, Tổng cục ĐBVN đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa các lực lượng Công an, Thanh tra giao thông, tiếp lục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 32/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Củng cố lực lượng, bố trí kinh phí, duy trì hoạt động của các Trạm KTTTX lưu động và sử dụng cân xách tay để thực hiện công tác KSTTX phù hợp với tình hình xe quá tải trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Tổng cục ĐBVN yêu cầu các Sở GTVT, các Cục QLĐB chỉ đạo lực lượg Thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra  tại các cơ sở ,các cảng, nhà máy, xí nghiệp lớn trong các khu công nghiệp, các mỏ đá, vật liệu xây dựng... đầu nguồn;  tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe trên những tuyến đường địa phương, đoạn quốc lộ có tình trạng xe quá tải lưu thông; xe tải ben cơi nới thành thùng để chờ hàng quá tải

Phối hợp với các Cảng kiểm tra và xử lý nghiêm các trưòng hợp không có Giấy phép lưu hành xe hoặc sử dụng Giấy phép lưu hành xe giả, sử dụng sà lan để đưa hàng siêu trường, siêu trọng ra khỏi cảng, sang tải, dồn tải, lưu thông trên đường bộ; kiểm tra các xe chở hàng siêu trường, siêu trọng không có Giấy phép lưu hành xe lưu thông trên các tuyến đường.

Mặt khác, tăng cường quản lý, chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông nâng cao tinh thần trách nhiệm trong khi làm nhiệm vụ, nâng cao hiệu quả công tác; phòng ngừa sai phạm trong khi làm nhiệm vụ ./.

Báo cáo: 4391/TCĐBVN-ATGT