An toàn giao thông

Phòng ngừa, ứng phó với mưa dông, lốc xoáy trên địa bàn tỉnh

10:30 20/09/2019

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang bước vào mùa mưa lũ năm 2019 và nguy cơ tiềm ẩn thiệt hại do mưa, dông kèm theo lốc xoáy, gió giật làm ngã đổ cây xanh gây ảnh hưởng đến sản xuất, thiệt hại về tài sản và tiềm ẩn rủi ro ảnh hưởng đến tính mạng của nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư hôm thứ ba (17/9) yêu cầu sở, ban, ngành tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với mưa dông, lốc xoáy nhằm hạn chế ở mức thấp nhất về thiệt hại do mưa, dông gây ra trên địa bàn tỉnh,

Theo đó, thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, thiên tai trên trang thông tin điện tử (website) của Tổng cục Phòng chống thiên tai (địa chỉ: http://phongchongthientai.mard.gov.vn),  của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh An Giang (địa chỉ: http://kttv.angiang.gov.vn) để kịp thời có biện pháp phòng, chống và ứng phó hiệu quả.

Tăng cường công tác tuyên truyền đến các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân thường xuyên kiểm tra, gia cố, tu sửa nhà ở, kho tàng, nhà máy, xí nghiệp, công trình công cộng đề phòng mưa, dông, lốc xoáy, gió giật bất ngờ xảy ra; hướng dẫn xây dựng các công trình, nhà ở, chằng chống nhà cửa để tăng độ vững chắc.

Rà soát toàn bộ hệ thống cây xanh ven đường, công viên, khu dân cư để chặt tỉa cành, nhánh của các cây cao, dễ gãy đổ, cây mục rỗng, sâu bệnh, tán lá lớn…không để cây xanh ngã đổ do dông gió, lốc xoáy gây thiệt hại, đặc biệt là tính mạng của người dân khi tham gia giao thông.

Kiểm tra, hướng dẫn, cảnh báo thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn khi đang thi công xây dựng, lắp đặt, sử dụng giàn giáo, vận hành cần cẩu tại các công trình đang thi công, nhất là đối với các công trình trên cao; rà soát, kiểm tra các pa nô, áp phích, biển quảng cáo đúng yêu cầu kỹ thuật quy định, chất lượng an toàn của các pa nô, áp phích, biển quảng cáo lắp đặt trên đường quốc lộ, tỉnh lộ, hương lộ và đường giao thông nông thôn nhằm đảm bảo tuyệt đối cho người dân và học sinh tham gia giao thông.

Yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực du lịch đảm bảo an toàn cho du khách trên tàu, thuyền di chuyển trên sông khi du lịch, tham quan, lữ hành; trang bị đầy đủ các thiết bị thông tin liên lạc tìm kiếm cứu nạn sẵn sàng kết nối với các đơn vị chuyên nghiệp cứu hộ, cứu nạn.

Responsive image
 

Ngành điện chủ động tiến hành cắt điện cục bộ tại nơi xảy ra sự cố ngay khi phát hiện tình trạng mất an toàn trong vận hành lưới điện do bị ảnh hưởng của dông, gió, lốc xoáy. Sửa chữa khắc phục ngay các sự cố để đảm bảo cung cấp điện cho các tổ chức, doanh nghiệp, người dân và chuẩn bị các phương án phát điện dự phòng. Đảm bảo cung cấp điện cho các trạm bơm điện thực hiện bơm chống úng khi có mưa bão xảy ra nhằm bảo vệ tốt diện tích sản xuất vụ Thu Đông năm 2019.

Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang, các cơ quan thông tấn, báo chí, Đài phát thanh cấp huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về các loại hình thiên tai và các biện pháp phòng tránh để nhân dân có ý thức tự bảo vệ tính mạng và tài sản trong mùa mưa, bão.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ để hỗ trợ, ứng cứu kịp thời các địa phương, đơn vị khi có sự cố thiên tai xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư yêu cầu UBND huyện, thị, thành phố củng cố lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cấp xã để hỗ trợ người dân chủ động chằng chống nhà cửa để tăng cường độ vững chắc của nhà cửa. Tổ chức chặt, tỉa cành, nhánh của các cây cao, dễ gãy đổ, cây nằm gần nhà ở, lưới điện.

Khi có mưa, dông, lốc xoáy xảy ra, tiến hành huy động lực lượng, phương tiện, vật tư, thiết bị để nhanh chống xử lý sự cố, khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó tập trung một số công việc cấp thiết như: khẩn trương cứu hộ, cứu nạn cho người và tài sản; sửa chữa gia cố công trình, nhà ở dân cư bị hư hỏng, thu dọn cây xanh bị ngã đổ và xử lý vệ sinh môi trường theo quy định; tổ chức lắp đặt các trạm bơm điện đề phòng các đợt mưa gây ngập úng cục bộ, chủ động bơm tiêu chống úng bảo vệ diện tích sản xuất vụ Thu Đông năm 2019.

Thống kê đánh giá thiệt hại về nhà ở, trụ sở, cây trồng, thủy sản,vật nuôi và các công trình, kiến trúc khác và đề xuất các biện pháp khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống cho nhân dân. Tổ chức lực lượng, các đoàn công tác thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kịp thời theo quy định để giúp người dân khắc phục hậu quả do sự cố mưa, dông, lốc xoáy gây ra, nhằm ổn định đời sống và sản xuất cho nhân dân…

Congvan 918/UBND-KTN