An toàn giao thông

Kiến nghị thông xe tuyến đường tránh sạt lở trước ngày 01/8

11:01 31/07/2019

Chù tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình hôm qua 30/7 đã gửi báo cáo và kiến nghị đến Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục ĐBVN về tình trạng xuất hiện vết nứt, báo động sự cố sạt lở QL91 đoạn từ cầu Bình Mỹ - cầu Cây Dương, huyện Châu Phú.

Chiều ngày 27/7/2019, tại khu vực từ cầu Bình Mỹ (km85+276) đến cầu Cây Dương (km91+003) xuất hiện vết nứt có chiều dài khoảng 50m, lấn sâu vào gần 50% chiều rộng nền đường Quốc lộ 91 (khoảng km89+250), chiều rộng vết nứt từ 1cm - 2cm, có thể gây ra vụ sạt lở phá hủy nền đường và làm gián đoạn giao thông. Hiện nay, sau khi trám lại các vết nứt tiếp tục mở rộng từ 3cm - 5cm.

Tỉnh An Giang đã ban bố tình huống khẩn cấp; đồng thời, giao nhiệm vụ cho Sở Giao thông vận tải và đơn vị liên quan triển khai bạt mái giảm tải và lấp hố xoáy để ngăn sạt lở hoặc răn nứt tiến sâu vào bờ; Nâng cao đường dây điện đi qua 2 đầu tuyến tránh để đảm bảo các phương tiện lưu thông an toàn.

Huyện Châu Phú di dời khẩn cấp các hộ dân trong khu vực xảy ra vết nứt.

Hiện nay, trên tuyến tại khu vực xuất hiện vết nứt đã được điều tiết giao thông. Tuy nhiên, để chủ động trong quá trình ứng phó, kiến nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo đơn vị quản lý tuyến, tổ chức quan trắc 24/24 để kịp thời ghi nhận những thay đổi bất thường có thể diễn ra trong thời gian tới, để kịp thời xử lý.

Tỉnh An Giang đề xuất triển khai cho xe trên 3,5T và trên 12 chỗ đi trên tuyến tránh (chỉ cho xe từ 12 chỗ và 3,5T trở xuống đi trên Quốc lộ 91 hiện hữu phần 1/2 đường phía bờ).

Triển khai khẩn cấp tuyến tránh theo phương thức vừa thi công, vừa khai thác sử dụng để đảm bảo nếu sạt lở hoặc răn nứt tiến sâu vào bờ không gây gián đoạn giao thông trên Quốc lộ 91.

Tổ chức thông xe tuyến đường tránh sạt lở khu vực từ cầu Bình Mỹ (km85+276) đến cầu Cây Dương (km91+003) trước ngày 01/8/2019 ./.

công văn 713/UBND-KTN