An toàn giao thông

Quyết liệt kéo giảm từ 05% -10% số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm 2018.

04:07 14/02/2019

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, năm 2018 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 84 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 85 người, bị thương 44 người, so cùng kỳ năm 2018 giảm 13 vụ (-13,4%), giảm 05 người chết (-5,6%), giảm 14 người bị thương (- 24,1%).

Tuy nhiên, việc giảm số người chết không đồng đều giữa các địa phương, có nơi số người chết tăng so với cùng kỳ 2017, có địa phương làm tốt công tác bảo đảm trật tự ATGT, hạn chế thiệt hại về người do tai nạn giao thông đến mức thấp nhất trong năm 2018. Đặc biệt thành phố Châu Đốc là địa phương giảm số người chết do tai nạn giao thông sâu nhất (giảm 85,7%)

Để đạt được mục tiêu phấn đấu trong năm 2019 giảm cả 3 tiêu chí TNGT trên địa bàn tỉnh từ 05% đến 10% về số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm 2018. Tại Hội nghị Tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh - kiêm Trưởng Ban ATGT tỉnh Vương Bình Thạnh yêu cầu các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, Ban ATGT cấp huyện tập trung bám sát và thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch bảo đảm trật tự ATGT năm 2019.

Tập trung công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về trật tự ATGT, quy tắc giao thông, cảnh báo các nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, phòng tránh tai nạn liên quan đến mô tô, xe gắn máy trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các khu dân cư, đặc biệt đối tượng thanh, thiếu niên, người dân ở các xã nông thôn; học sinh, sinh viên, lực lượng công nhân, người lao động;

Tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm quy định về tốc độ, nồng độ cồn; đi sai phần đường, làn đường; không đội mũ bảo hiểm; dừng đỗ xe trái quy định,…

Chủ tịch UBND tỉnh - kiêm Trưởng Ban ATGT tỉnh Vương Bình Thạnh yêu cầu Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện ngay (bắt đầu trong quý I/2019) công tác kiểm tra đối với lái xe container, xe tải và xe khách về ma túy, nồng độ cồn một cách quyết liệt và hiệu quả,

Sở GTVT phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra ATGT đường thủy nội địa trên các tuyến, luồng phức tạp, bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ; điều kiện kinh doanh vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, đường thủy nội địa; đăng kiểm phương tiện; đào tạo, cấp bằng, chứng chỉ chuyên môn, công tác quản lý, bảo trì công trình đường bộ, đường thủy nội địa; Siết chặt công tác đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe, công tác khám và cấp Giấy khám sức khỏe cho người lái xe và người học lái xe, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm.

Tập trung duy tu, sửa chữa các hư hỏng mặt đường, cọc tiêu, biển báo hiệu trên các tuyến đường tỉnh, đường huyện, đường xã đảm bảo giao thông được thông suốt, an toàn. Xử lý nghiêm vi phạm về bảo đảm ATGT, vệ sinh môi trường trên tất cả các công trình, dự án kết cấu hạ tầng giao thông đang thi công; thực hiện phân luồng, điều hành giao thông tại các công trình, dự án đang thi công để tránh tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn nông thôn, rà soát và khắc phục các nguy cơ gây tai nạn giao thông trên tuyến đường nông thôn. Thiết lập trật tự, kỷ cương quản lý lòng đường, vỉa hè theo nguyên tắc vỉa hè dành cho người đi bộ, lòng đường dành cho phương tiện tham gia giao thông, làm tốt công tác giải tỏa lấn chiếm, tái lấn chiếm vỉa hè, kiên quyết không cho phép sử dụng đường giao thông để tổ chức các đám tiệc (trừ đám ma).

Rà soát, lắt đặt hệ thống biển báo giao thông phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về báo hiệu đường bộ; thường xuyên rà soát và khắc phục kịp thời các điểm đen, vị trí mất ATGT….

TB:38/TB-VPUBND