An toàn giao thông

Đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh đến trường

09:55 11/06/2020

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng vừa giao thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh (Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh), Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan liên quan, UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia “Đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh đến trường”.

Cụ thể, yêu cầu người đứng đầu cơ sở giáo dục có tổ chức kiểm tra việc thực hiện cam kết giữa gia đình và nhà trường trong công tác giáo dục và bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho học sinh;

Tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đối với học sinh, nhất là các hành vi vi phạm nguy hiểm như: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, đi hàng 2 hàng 3, chở quá số người quy định; xem xét trách nhiệm người đứng đầu chính quyền cơ sở, đơn vị chức năng trực tiếp phụ trách địa bàn trong việc để xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến học sinh.

Chính quyền các cấp và các cơ quan thông tấn, báo chí địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên trên địa bàn.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, ngày 05/5/ 2020, báo điện tử Vietnamnet có phản ánh vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào khoảng 17h tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh (đoạn qua thôn Đông Xuân, xã Kỳ Tây), 04 nữ sinh chở nhau trên một xe máy đâm vào cột mốc bên phải đường. Hậu quả, 02 nữ sinh tử vong tại chỗ và 02 nữ sinh còn lại bị thương nặng, được đưa tới Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Các nạn nhân tử vong, bị thương đều là học sinh lớp 8 của một trường THCS trên địa bàn.

Nguyên nhân trực tiếp của vụ tai nạn do học sinh điều khiển xe máy vi phạm các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Bên cạnh đó, còn do việc thiếu trách nhiệm của gia đình trong việc quản lý con em khi đi học, giao xe cho con đi khi chưa đủ điều kiện điều khiển xe máy, đồng thời, có phần trách nhiệm của nhà trường, ngành giáo dục, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đê xảy ra tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông của học sinh mà không kịp thời ngăn chặn.

Hiện nay trên cả nước, tình trạng học sinh phổ thông, nhất là cấp trung học phổ thông, trung học cơ sở vi phạm quy định trật tự an toàn giao thông rất phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông; tập trung vào một số hành vi vi phạm như: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, đi hàng 2 hàng 3, chở quá số người quy định...