An toàn giao thông

Sạt lở Quốc lộ 91 đoạn xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú

11:37 27/05/2020

Theo báo cáo ngày 27-5 của Ban Chỉ huy Ứng phó với BĐKH - PCTT&TKCN tỉnh AG, lúc 06 giờ, ngày 23/5 xuất hiện vết răn nứt dọc đường Quốc lộ 91 tại ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ cách điểm sạt lở năm 2019 khoảng 137 m về phía hạ lưu có nguy cơ sạt lở xuống sông Hậu, vết nứt sâu vào 1/3 mặt đường, chiều dài đoạn răn nứt khoảng 20m, cách mép bờ sông 7,5m. Vị trí sạt lở này nằm trong đoạn cảnh báo sạt lở đặc biệt nguy hiểm.

Đến lúc 5 giờ 30 phút, sáng ngày 27/5 tại vị trí răng nứt đã sụp xuống sông Hậu dài khoảng 40m, bề rộng sạt vào 1/3 mặt đường.

Theo nhận định của ngành chuyên môn nguyên nhân sạt lở do địa hình đáy sông Hậu có lạch sâu áp sát bờ, chế độ dòng chảy thay đổi qua đoạn sông cong, dòng chảy áp sát bờ, mái sông thẳng đứng, nền đất yếu.

Sạt lở không có thiệt hại về người, tuy nhiên phải di dời 27 hộ dân.

Trước đó, ngày 25/5 - UBND tỉnh An Giang đã ban bố Quyết định tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91, đoạn qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang (QĐ số 1174/ QĐ-UBND).

Đồng thời, giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông (đường thủy và đường bộ) qua khu vực nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91, đoạn qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú.

Sở Giao thông Vận tải và Ban QLDA Đầu tư xây dựng Công trình Giao thông triển khai ngay phương án xử lý cấp bách, phê duyệt phương án và huy động lực lượng, vật tư xử lý cấp bách theo quy định của pháp luật để hạn chế quá trình đào, khoét lòng sông và đường bờ trong đoạn được cảnh báo nhằm giảm thiểu tối đa sạt lở.

Hiện nay, UBND huyện Châu Phú huy động lực lượng hỗ trợ người dân di dời toàn bộ 27 hộ có nhà cặp bờ sông Hậu, trong bán kính 1.500 mét tại khu vực sạt lở đến nơi an toàn. Kéo dây, lắp đặt biển báo tạm và bố trí lực lượng trực tiếp tục theo dõi để cảnh báo cho người dân biết không đi vào khu vục này.

Được biết, UBND tỉnh An Giang đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép An Giang thực hiện xã hội hóa Dự án chỉnh trị dòng chảy sông Hậu bảo vệ QL.91, đoạn thuộc xã Bình Mỹ (Châu Phú) ./.

Bao cao 46 /BC-BCĐ